spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Hàn Quốc bắt giữ 5 tàu cá Trung Quốc

TTK NEWS – Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc công bố họ đã bắt giữ 5 tàu Trung Quốc vào cuối tháng trước. Những tàu Trung Quốc này bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Phía Hàn Quốc đã thực hiện việc tịch thu tàu thuyền và trục xuất một số thuyền viên.

Hàn Quốc bắt giữ 5 tàu cá Trung Quốc | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc đã cùng với hải quân nước này và Bộ Đại dương và Thủy sản tham gia một cuộc tuần tra vào cuối cuộc tập trận vào tháng 3 nhằm trấn áp nạn đánh bắt trái phép – hình ảnh các tàu bảo vệ bờ biển của Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung ngoài khơi Chennai ở Vịnh Bengal vào ngày 10 tháng 6 năm 2016 – Arun Sankar / AFP qua Getty Images

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết họ thực hiện cuộc đột kích khi đang tuần tra với Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vùng đặc quyền kinh tế là vùng có phạm vi 200 hải lý, trong đó luật hàng hải trao cho quốc gia ven biển quyền duy nhất đối với tài nguyên thiên nhiên.

Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được cho là gây tổn hại đáng kể đến trữ lượng cá, hệ sinh thái và sinh kế của ngư dân hợp pháp trên toàn cầu. Trung Quốc, với đội tàu đánh cá xa bờ lớn nhất thế giới được xem là nhân tố đáng chú ý trong vấn đề này.

Nhật báo Korea JeongAng đưa tin, 30 tàu tham gia cuộc tuần tra chung ở khu vực lân cận đảo Jeju từ ngày 25-31/3. Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cho biết, trung bình mỗi ngày có 300 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển đặc quyền của nước này, và con số đó giảm xuống còn khoảng 140 trong thời gian các cuộc trấn áp được tăng cường.

Theo cơ quan thực thi pháp luật hàng hải, một trong những tàu Trung Quốc đã chuẩn bị 31 lưới đánh cá lớn, mỗi lưới trị giá hơn 44.000 USD. Các thành viên tuần tra đã phá hủy 20 chiếc trong số này và lên kế hoạch thu giữ những chiếc còn lại.

Một tàu Trung Quốc cũng bị phát hiện xâm phạm vùng biển gần ranh giới trên biển – ranh giới ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên. Thủy thủ đoàn của họ bị phát hiện đã báo cáo không trung thực về sản lượng đánh bắt của họ.

Họ cũng sử dụng một loại lưới bị cấm ở Hàn Quốc vì nó được thiết kế đặc biệt để bắt cả cá con, làm cạn kiệt nguồn lợi cá địa phương. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã đưa ra khoản tiền phạt tổng cộng 333.000 USD và bắt giữ một trong những thuyền trưởng của con thuyền.

Theo báo cáo, 5 công dân Trung Quốc sau đó đã bị trục xuất. Tờ Korea JeongAng Daily dẫn lời một quan chức Cảnh sát biển cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ chống lại những người thực hiện các hoạt động đánh bắt trái phép, hủy hoại tài nguyên biển …”.

Quan chức này cũng chỉ ra rằng Seoul thường xuyên thông tin các hoạt động đánh bắt trái phép với các quốc gia trong các cuộc đàm phán ngoại giao, và thúc ép họ thực hiện hành động ngăn chặn phòng ngừa.

Các tàu đánh cá Trung Quốc thường liên quan đến việc đánh bắt quá mức và khai thác tài nguyên ở vùng biển quốc tế và trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác. Họ thậm chí thách thức những nỗ lực duy trì quần thể sinh vật biển và thực thi các quy định của quốc gia sở tại.

Tháng trước, các tàu đánh cá Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm luật đánh cá của Vanuatu đã bị các quan chức của cơ quan thủy sản quốc gia Nam Thái Bình Dương này bắt giữ. Hoạt động bắt giữ được thực thi cùng với các thành viên Cảnh sát biển Hoa Kỳ trong một cuộc tuần tra chung thuộc chương trình có tên là Chiến dịch Pacific Blue.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Miamiherald).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều