spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Hàn Quốc: Một công nhân bị robot ngộ sát vì nhầm là chiếc hộp

Trước tình trạng thiếu lao động, sự phát triển của công nghệ robot có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống con người, bao gồm nhiều ngành công nghiệp như sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải trí.

Nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn trong việc sử dụng robot. Mới đây, một công nhân ở Hàn Quốc đã vô tình bị robot giết chết khi nó không thể phân biệt được anh ta với những hộp rau mà nó đang xử lý.

Hàn Quốc: Một công nhân bị robot ngộ sát vì nhầm là chiếc hộp
Một công nhân Hàn Quốc bị robot ngộ sát vì nhầm là chiếc hộp. Ảnh: Sky News

Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc – vào tối ngày 7/11, một công nhân khoảng 40 tuổi ở Hàn Quốc đã vô tình bị cánh tay robot ngộ sát khi đang kiểm tra cảm biến của robot tại một trung tâm phân phối nông sản ở tỉnh Nam Kyungsand.

Cánh tay robot này vốn được thiết kế để nâng và đặt các hộp rau lên băng chuyền, nhưng nó đã xác định nhầm người đàn ông là một trong những chiếc hộp. Và hậu quả là nó tóm lấy anh, đẩy cơ thể anh vào băng chuyền, khiến anh bị thương nặng ở mặt và ngực.

Mặc dù người công nhân đã nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện nhưng vì vết thương quá nặng nên anh đã không qua khỏi.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết – thiết bị liên quan đến vụ tai nạn là một trong hai cánh tay robot gắp và đặt tại trung tâm phân phối, dùng để đóng gói ớt chuông và các loại rau khác để xuất khẩu sang các nước châu Á khác. Những chiếc máy như vậy rất phổ biến ở Hàn Quốc khi nước này đang phải vật lộn với lực lượng lao động ngày càng thu hẹp.

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Robot Quốc tế, vào năm 2021, Hàn Quốc có khoảng 1.000 robot công nghiệp trên 10.000 nhân viên, trở thành quốc gia có mật độ robot cao nhất thế giới.

BN 3 jpeg

Kang Jin-gi, người đứng đầu bộ phận điều tra của Sở cảnh sát quận Goseong, cho biết: “Đây không phải là một robot điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo tiên tiến mà là một cỗ máy đơn giản”. Ông cho biết cảnh sát đang làm việc với các cơ quan liên quan để cùng nhau xác định xem robot có lỗi kỹ thuật hay vấn đề an toàn hay không.

Một sĩ quan cảnh sát khác, người phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép nói chuyện với các phóng viên, cho biết cảnh sát cũng đang điều tra khả năng xảy ra lỗi do con người. Ông cho biết các cảm biến của robot được sử dụng để xác định các hộp và đoạn phim giám sát cho thấy người đàn ông tiếp cận robot với một chiếc hộp trên tay, điều này có thể đã kích hoạt phản ứng của máy.

Ông nói: “Đây rõ ràng không phải là trường hợp robot nhầm lẫn con người với một chiếc hộp – Nó không phải là một cỗ máy quá phức tạp”.

Cảnh sát cho biết sẽ mở một cuộc điều tra về khả năng sơ suất của các nhà quản lý an toàn trong nhà máy. Ban đầu cuộc kiểm tra robot dự kiến ​​được tiến hành vào ngày 6 tháng 11, nhưng có vẻ như đã bị hoãn lại hai ngày do các cảm biến của robot gặp vấn đề.

Khi các nước ngày càng dựa vào robot công nghiệp để tự động hóa ngành công nghiệp, thì cái chết của người công nhân đã làm tăng thêm mối lo ngại về sự nguy hiểm của robot công nghiệp và mối lo ngại về an toàn mà chúng có thể gây ra cho những người làm việc gần đó.

Đã có nhiều vụ tai nạn khác xảy ra tại Hàn Quốc trước vụ tai nạn robot này. Vào tháng 3 năm nay, một công nhân 50 tuổi tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Gunsan, tỉnh Jeolla Bắc, đã bị robot sản xuất đè lên khi đang kiểm tra máy móc và bị thương nặng.

Năm ngoái, một công nhân tại nhà máy sữa ở Pyeongtaek, tỉnh Kyunggi cũng đã bị robot lắp đặt gần băng chuyền đè chết.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, ET

Xem Thêm:

Intel hủy bỏ dự án đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam vì thiếu điện?

1.600 hộ dân có nguy cơ thiếu nước, do nhà máy nước mất khả năng thanh toán tiền điện

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều