spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Hàn Quốc triệu đại sứ Nga vì chỉ trích Tổng thống Yoon Suk-yeol

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã triệu tập các nhà ngoại giao Nga để khiếu nại về việc Moscow chỉ trích Tổng thống Yoon Suk-yeol khi ông này đưa ra nhận xét việc Triều Tiên theo đuổi kho vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc triệu đại sứ Nga vì chỉ trích Tổng thống Yoon Suk-yeol | Tân Thế Kỷ
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chủ trì cuộc họp quốc phòng tổng hợp trung ương ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 31/1/2024. ẢNH: Yonhap/Reuters

Theo nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Chung Byung-won đã triệu Đại sứ Georgy Zinoviev để nói rằng việc Moscow chỉ trích phát biểu của ông Yoon sẽ chỉ có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai nước.

Phía Hàn Quốc nói rằng rất đáng tiếc khi Nga phớt lờ sự thật và bảo vệ Triều Tiên vô điều kiện trong khi chỉ trích phát biểu của nhà lãnh đạo bằng ngôn ngữ cực kỳ thô lỗ, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ làm xấu đi mối quan hệ Hàn-Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cường mối quan hệ với đối thủ của Seoul, Triều Tiên, kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào năm 2022. Trong khi đó Mỹ và các đồng minh đã lên án hành động Triều Tiên chuyển giao tên lửa cho Nga để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của nước này.

Tổng thống Yoon phát biểu trong một cuộc họp hôm thứ Tư tuần trước với các quan chức quốc phòng và an ninh rằng: “Chế độ Triều Tiên đang vượt qua lửa và nước chỉ vì mục đích duy trì chế độ toàn trị cha truyền con nối, trong khi ngang nhiên phớt lờ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng cách buôn bán vũ khí với Nga. ”

Ngay ngày hôm sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng gọi nhận xét của Yoon là sự “thiên vị trắng trợn”.

Bà nói với các phóng viên rằng những bình luận “trông có vẻ đặc biệt đáng ghê tởm”, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, “chủ yếu là do chính sách trắng trợn của Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Bộ Ngoại giao Seoul hôm Chủ nhật cho biết ông Chung Byung-won đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko trong chuyến thăm vào thứ Sáu và truyền đạt lập trường nghiêm khắc của Seoul về hợp tác quân sự giữa Bình Nhưỡng và Moscow. Bộ này cho biết, đặc phái viên hạt nhân của Seoul, Kim Gunn, cũng đã gặp Rudenko.

Tuyên bố cho biết ông Chung và Rudenko cũng thảo luận các vấn đề bao gồm cả cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm Chủ nhật rằng “một cuộc trao đổi quan điểm” đã được thực hiện trong các cuộc gặp của Rudenko ở Seoul với Bộ ngoại giao Hàn Quốc và các quan chức khác. Ohía Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang căng thẳng mạnh mẽ ở khu vực này.

Nga tuyên bố rõ ràng rằng nguồn gốc chính của các xung đột là chính sách khiêu khích vô trách nhiệm của Washington, vì mục đích địa chính trị của mình, họđang cố gắng khuyến khích các đồng minh trong khu vực thực hiện các kế hoạch gây hấn của họ, gây ra những hậu quả khó lường, kể cả trong lĩnh vực quân sự.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Asiaone.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều