spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Hàng ngàn người Paris xuống đường biểu tình

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Paris của Pháp vào hôm qua để phản đối luật nhập cư gây tranh cãi của chính phủ. Văn bản luật này vừa được thông qua với sự ủng hộ của các nhà lập pháp cực hữu trong quốc hội.

bieu tinh Phap
Người dân tập trung tại quảng trường Place de la Republique ở trung tâm Paris để biểu tình phản đối luật nhập cư mới được Pháp bỏ phiếu, ngày 14/1/2024./Ảnh: AFP

Hưởng ứng lời kêu gọi từ hơn 400 hiệp hội, đoàn thể và đảng phái chính trị, những người dân bất chấp thời tiết lạnh giá để bày tỏ sự phản đối luật pháp.

Họ tập trung tại Quảng trường Cộng hòa, tuần hành về phía Quảng trường Clichy, và bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của chính phủ, với sự hậu thuẫn của đảng cực hữu National Rally.

Những người chỉ trích luật này cho rằng nó sẽ dẫn đến sự phân biệt đối xử với người nước ngoài ở nước này và nguy cơ dẫn đến sự “phân biệt chủng tộc”.

Những người biểu tình mang theo những tấm biểu ngữ có khẩu hiệu như “Chúng tôi không muốn một xã hội được xây dựng trên chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa thực dân, …” và các nhà hoạt động đã hô vang những khẩu hiệu đoàn kết với những người không có giấy phép cư trú.

Chính phủ Pháp và “chương trình cực hữu’

Cuộc biểu tình thu hút những người tham gia ngoài những người nhập cư, còn có sự hiện diện của một số chính trị gia như các nhà lập pháp thuộc đảng cánh tả France Unbowed bao gồm Mathilde Panot, Carlos Martens Bilongo, Hadrien Clouet và Daniele Obono.

Nói chuyện với báo giới các chính trị gia đã chỉ trích chính phủ cánh hữu đã liên kết với phe cực hữu và thông qua luật nhập cư.

Ông bày tỏ quan ngại, cho rằng chính phủ “đang thực hiện chương trình của (các chính trị gia cực hữu) Jean-Marie Le Pen và Marine Le Pen. Điều này thật vô cùng đáng xấu hổ.”

Ông này cho rằng chương trình chính trị của hai nhân vật này là chống cộng hòa, bài ngoại và phân biệt chủng tộc. Và nếu luật nhập cư có hiệu lực, công dân và người nước ngoài sẽ không có các quyền xã hội như nhau và người nước ngoài sẽ phải chịu những hành vi bất thường.

Luật nhập cư, được quốc hội thông qua vào ngày 19 tháng 12 năm ngoái, ràng buộc việc hỗ trợ tiền thuê nhà và trợ cấp gia đình dành cho người nước ngoài cư trú tại nước này với các điều kiện việc làm cụ thể. Theo luật, người nước ngoài có việc làm có thể được hỗ trợ tiền thuê nhà ba tháng sau khi đến Pháp, trong khi những cá nhân không có việc làm có thể được hỗ trợ tiền thuê nhà sau 5 năm.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TRTworld.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều