spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Hàng nghìn nông dân Tây Ban Nha biểu tình ngày thứ 2 bằng xe máy kéo

Các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp châu Âu. Hàng nghìn nông dân ở Tây Ban Nha đã tổ chức ngày thứ hai biểu tình máy kéo trên khắp đất nước. Họ chặn các đường cao tốc để yêu cầu thay đổi chính sách nông nghiệp của Liên minh châu Âu và các biện pháp nhằm chống lại chi phí sản xuất tăng vọt và hạn hán nghiêm trọng.

Hàng nghìn nông dân Tây Ban Nha biểu tình ngày thứ 2 bằng xe máy kéo | Tân Thế Kỷ
Nông dân chặn đường trong cuộc biểu tình phản đối áp lực giá cả, thuế và quy định xanh – Ảnh tại Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha, ngày 7 tháng 2 năm 2024. REUTERS/Nacho Doce

Các cuộc biểu tình đã khiến một số đường cao tốc chính của quốc gia bị phong tỏa. Đường vào cảng Castellon phía đông và sân bay Jerez phía đông nam tạm thời bị chia cắt.

Hãng thông tấn nhà nước Efe cho biết, 1.000 máy kéo đang di chuyển chậm về phía trung tâm thành phố Barcelona, ​​​​gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên các tuyến đường đi vào thủ phủ cảng phía đông bắc của vùng Catalonia của Tây Ban Nha.

Các cuộc biểu tình, với sự tham gia của hàng nghìn người trên máy kéo và các phương tiện khác. Hoạt động này không được ba tổ chức nông nghiệp chính của Tây Ban Nha hậu thuẫn, và họ đã kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình riêng biệt trong những ngày tới.

Một số báo cáo phương tiện truyền thông đã liên kết nhiều cuộc biểu tình vào thứ Ba và thứ Tư với các nhóm bảo thủ. Cho đến nay chưa có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra. Các cuộc biểu tình dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những tuần tới với cuộc biểu tình lớn ở Madrid vào ngày 21 tháng 2.

Phát biểu tại quốc hội Tây Ban Nha hôm thứ Tư, Thủ tướng Pedro Sánchez cam kết sẽ giúp đỡ nông dân và đưa trường hợp của họ tới châu Âu.

Bộ Nông nghiệp hôm thứ Ba đã công bố viện trợ khoảng 270 triệu euro (290 triệu USD) cho 140.000 nông dân để bù đắp cho hạn hán nghiêm trọng ở Tây Ban Nha và các vấn đề do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine gây ra.

Bộ trưởng Nông nghiệp Luis Planas Puchades đã gặp các hiệp hội nông dân vào thứ Sáu, nhưng không thuyết phục được họ dừng các cuộc biểu tình. Đã có những cuộc biểu tình khác ở các nước như Pháp, Ba Lan và Hy Lạp trong những ngày gần đây.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, trong vài tuần qua đã nhượng bộ nông dân về các quy tắc viện trợ và môi trường, và tuần này đã quyết định hủy bỏ kế hoạch giảm một nửa việc sử dụng thuốc trừ sâu và các sản phẩm nguy hiểm khác.

Ngoại trưởng Hadja Lahbib của Bỉ, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết hôm thứ Tư rằng các quy định quản lý nông nghiệp “cần phải được đánh giá lại theo tình hình hiện tại”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Maroš Šefčovič cho biết “sự khan hiếm tài nguyên, cú sốc về giá và thị trường toàn cầu ngày càng cạnh tranh đang có tác động rất lớn đến lĩnh vực nông nghiệp và cộng đồng nông thôn.

“Chúng tôi đã thấy những người nông dân biểu tình trên đường phố châu Âu rằng nhiều người trong số họ cảm thấy bị mắc kẹt và nhu cầu của họ không được đáp ứng. Vì vậy, chúng ta phải hành động”, ông nói thêm.

BN 2 jpeg

Hoàng Khôi (Raf Casert,PBS)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều