spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Hàng nghìn tấn cá chết dạt vào bờ biển Nhật Bản

Cảng cá tại thành phố Hakodate, đảo Hokkaido ở Nhật ghi nhận hiện tượng cá chết trắng bờ từ ngày 7-12, chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ việc.

Chính quyền thành phố Hakodate và chính quyền tỉnh Hokkaido đang điều tra nguyên nhân và xem xét cách tiêu hủy hàng nghìn tấn cá chết này.

Cá chết phủ trắng bờ biển Hokkaido, Nhật Bản.
Cá chết phủ trắng bờ biển Hokkaido, Nhật Bản. (Ảnh: The Japan News).

Theo chính quyền thành phố Hakodate, một quan chức đã trực tiếp đến hiện trường khi nhận được tin báo. Ông phát hiện hàng tấn cá chết bao phủ hơn 1km bãi biển nằm gần cảng cá.

Tờ The Japan News dẫn lời một ngư dân địa phương 65 tuổi cho biết: “Tôi từng chứng kiến cá chết vì thiếu oxy ngoài khơi, nhưng đây là lần đầu tiên số lượng cá lớn như vậy dạt vào bờ”.

Tờ Asahi Shimbun đưa tin, giới chức địa phương ước tính, ít nhất 1.000 tấn chủ yếu là cá mòi và một số cá thu đã dạt vào bờ, nhưng con số này có thể còn cao hơn.

Chính quyền địa phương xác nhận họ sẽ làm việc với ngư dân để dọn dẹp khu vực này từ ngày 9/12. Thành phố Hakodate cảnh báo người dân không nên ăn cá chết dạt bờ. Chúng cũng không nên được sử dụng làm thức ăn cho nuôi cá hoặc phân bón.

Phương án thiêu hủy đang được tính đến, nhưng việc thu gom số cá chết khổng lồ này là một thách thức.

Một người dân thu nhặt cá chết tại bờ biển thành phố Hakodate, đảo Hokkaido ngày 7/12.
Một người dân thu nhặt cá chết tại bờ biển thành phố Hakodate, đảo Hokkaido ngày 7/12. (Ảnh: Đài Truyền hình Hokkaido)

Ông Takashi Fujioka, chuyên gia của Viện Nghiên cứu thủy sản Hakodate trực thuộc Tổ chức nghiên cứu Hokkaido, cho biết loài cá này chủ yếu là cá mòi Nhật Bản dài từ 15cm đến 22m và cá thu Nhật (cá saba) dài từ 27m đến 37cm.

Ông Takashi Fujioka, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Thủy sản Hakodate, nhận định với Asahi Shimbun rằng đàn cá đang trên đường đi về phía Nam tới đảo chính Honshu. Đàn cá có thể đã chết hàng loạt do khả năng bị cá lớn săn đuổi hoặc bị cuốn vào một vùng nước lạnh. Số cá chết này được cho là do thiếu oxy, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy này.

Nguyên nhân vụ việc hiện vẫn chưa được xác định cụ thể.

Nghi Vân (Theo TTO, KH)

Banner 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều