spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hàng triệu người Úc bất ngờ không thể sử dụng điện thoại hay internet

Hàng triệu khách hàng của Optus  – một mạng viễn thông lớn tại Úc đã không thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi hay sử dụng Internet trong ít nhất bảy giờ liên tục. Tình trạng mất điện lớn đang ảnh hưởng đến các bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng và các doanh nghiệp trên khắp nước Úc.

Hàng triệu người Úc bất ngờ không thể sử dụng điện thoại hay internet| Tân Thế Kỷ| TTKNEWS

Sự cố mới nhất này ​​đang ảnh hưởng đến các công ty viễn thông khác sử dụng mạng Optus như Amaysim, Vaya, Aussie Broadband, Moose Mobile, Coles Mobile, Spintel, Southern Phone, Gomo và Dodo Mobile. Phản ánh đầu tiên được người dùng báo cáo lần đầu tiên vào khoảng 4 giờ sáng hôm nay tại Úc.

Optus là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai của Úc và có 10,2 triệu khách hàng. Công ty viễn thông cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi biết về việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến khách hàng của chúng tôi”. “Nhóm của chúng tôi đang nỗ lực khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật ngay khi có thể. Optus gửi lời xin lỗi chân thành tới khách hàng”.

Phương án xử lý được hãng viễn thông này đưa ra là khuyến khích bất kỳ khách hàng nào cần liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp thì sử dụng đường dây di động để gọi số 000. Optus có xác định rằng các cuộc gọi với ba số 0 sẽ không hoạt động từ điện thoại cố định của Optus mà nó “sẽ hoạt động nếu có nhà cung cấp dịch vụ khác.”

Dữ liệu từ công cụ theo dõi kết nối Netblocks cho thấy khả năng kết nối trên mạng của Optus giảm xuống 17% mức bình thường vào lúc 8 giờ sáng theo giờ địa phương.

Vấn đề này cũng ảnh hưởng đến các thiết bị đầu cuối eftpos trên mạng Optus, bệnh viện và tài xế Uber không thể vận hành ứng dụng.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết chính phủ đã liên hệ với Optus về nguyên nhân của việc ngừng hoạt động, “nhưng ở giai đoạn này, bộ chưa nhận được dấu hiệu nào cho thấy đây là một sự cố mạng. Nguyên nhân thực sự của việc ngừng hoạt động đang được điều tra.

Ramsay Health Care, nơi điều hành 73 bệnh viện tư nhân và các phòng phẫu thuật trong ngày trên khắp nước Úc, cho biết đường dây điện thoại của họ đã ngừng hoạt động.

Công ty cho biết trong một tuyên bố trên Facebook: “Các dịch vụ điện thoại của bệnh viện Ramsay đang bị ảnh hưởng do sự cố ngừng hoạt động của hệ thống viễn thông Optus trên toàn quốc. Tại thời điểm này, chúng tôi không biết tình trạng ngừng hoạt động này sẽ kéo dài bao lâu”.

Khu Y tế phía Bắc của Melbourne cũng đã lên Facebook để thông báo cho bệnh nhân rằng tất cả các đường dây điện thoại vào khuôn viên bệnh viện của họ đã bị ảnh hưởng. Bao gồm các đường dây điện thoại đến Bệnh viện Northern Epping, Bệnh viện Broadmeadows, Trung tâm Bundoora, Trung tâm Craigieburn, Bệnh viện Quận Kilmore và Khoa Cấp cứu Ảo Victoria”.

Trung tâm Thông tin Chất độc NSW cũng không thể liên lạc được do ngừng hoạt động.

“Trong thời gian này, vui lòng gọi đến tổng đài Bệnh viện Nhi đồng Westmead theo số 02 9845 0000 để được chuyển đến Chuyên gia Thông tin về Chất độc. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 000.

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland cho biết bà đang liên lạc với công ty viễn thông đang sử dụng “toàn bộ nguồn lực” để giải quyết vấn đề. Cô cho biết Optus không tin việc ngừng hoạt động là kết quả của một vụ hack.

“Tôi nghĩ cho đến nay đây là một buổi sáng rất lo lắng đối với nhiều người Úc,” cô nói với ABC Radio. “Có vẻ như nó đang ảnh hưởng đến các dịch vụ băng rộng và di động trên toàn quốc… đó là những gì chúng tôi gọi là sâu trong mạng. [Đó] chắc chắn là thứ sẽ yêu cầu toàn bộ nguồn lực của Optus chỉ để thực hiện nó với tốc độ nhanh chóng.”

Abraham Golski, người điều hành Abe’s Coffee Supply ở phía tây Sydney đã phải hoãn việc mở quán cà phê của mình vào sáng thứ Tư do ngừng hoạt động. “Tôi phải tìm kiếm trên Internet, [Optus] không gửi thông báo, tin nhắn hay email” anh nói. “Tôi không thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ, thật bực bội.”

Trong khi đó, một khách hàng của Optus, Annie, nói với ABC Radio rằng cô phát hiện ra vấn đề thông qua con mèo của mình, nó được cho ăn qua bộ nạp Wi-Fi tự động và đã không được cho ăn do mất điện.

Khách hàng chuyển vùng quốc tế cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động. Người dùng Optus Kim Boey đang ở Hy Lạp và cho biết dịch vụ chuyển vùng của cô ấy đã ngừng hoạt động vào khoảng 5 giờ chiều theo giờ Hy Lạp. Người này nói: “Tôi đang cố gắng tắt tính năng chuyển vùng quốc tế nhưng hai giờ sau vẫn chưa hoàn thành”.

Một khách hàng khác của Optus, Daniel, một bác sĩ gây mê, cho biết anh đã trực điện thoại qua đêm để thực hiện các hoạt động khẩn cấp và nhận thấy mạng ngừng hoạt động vào khoảng 3 giờ sáng. “Tôi không thể gọi điện thoại hoặc sử dụng Internet,” anh nói.

Optus chưa công khai xác nhận liệu điện thoại cố định có bị ảnh hưởng hay không. Trong khi đó, toàn bộ mạng lưới xe lửa ngoại ô của Melbourne đã bị ngừng hoạt động vào sáng thứ Tư do “mất liên lạc”. Các chuyến tàu của thành phố đã hoạt động trở lại nhưng dự kiến ​​sẽ có sự chậm trễ lớn.

Đáng chú ý, sự cố ngừng hoạt động diễn ra một năm sau khi hãng viễn thông Optus của Úc này gặp phải một vụ vi phạm dữ liệu lớn. Hơn 9 triệu khách hàng hiện tại và trước đây đã bị truy cập hồ sơ của họ.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Stuff.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều