spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau cáo buộc đạo văn

Hiệu trưởng Harvard – Claudine Gay đã từ chức sau nhiều tuần bị cáo buộc đạo văn.

65947514ec62ab5daf801677?width=700
Hiệu trưởng Harvard Claudine Gay – người bị cáo buộc đạo văn đã từ chức

Bà  Claudine Gay đã thông báo hôm thứ Ba (2/1) trong một bức thư rằng mình sẽ từ chức trong bối cảnh có rất nhiều phản ứng đã tràn ngập trên mạng xã hội từ cả những người ủng hộ lẫn những người chỉ trích.

Larry Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính và chủ tịch danh dự Harvard gần đây đã được bổ nhiệm vào hội đồng lâm thời của OpenAI, hoan nghênh quyết định từ chức của Gay.

Ông viết trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter: “Tôi ngưỡng mộ Claudine Gay vì đã đặt lợi ích của Harvard lên hàng đầu trong thời điểm mà tôi biết hẳn là một thời điểm vô cùng khó khăn”.

Elon Musk bày tỏ sự đồng tình với bài đăng của một người dùng mạng xã hội cho biết Gay đã “bị bắt quả tang đạo văn”.

Emil Michael, cựu giám đốc kinh doanh của Uber, cho biết đã đến lúc “đến lúc” và chuyển lời chỉ trích sang tập đoàn quản lý của Harvard.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ, tỷ phú Bill Ackman, người đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy bà Gay và các hiệu trưởng trường đại học khác miễn nhiệm, sau những lời khai về mối lo ngại chống chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường, đã phản ứng với tin tức trên X:”Còn bạn Sally?”

Vị tỉ phú Ackman này bên cạnh việc từ chức của hiệu trưởng Harvard cũng đề cập đến một vị hiệu trưởng ccòn lại của trường đã làm chứng trước Quốc hội về những lo ngại về chủ nghĩa bài Do Thái và vẫn chưa từ chức là Sally Kornbluth của Đại học MIT .

Hội đồng Harvard ban đầu ủng hộ bà Gay trong khi một số người kêu gọi cô từ chức dựa sau phiên điều trần trước quốc hội về vấn đề người Do Thái. Và trước Gay, cựu Chủ tịch Đại học Pennsylvania Elizabeth Magill , người làm chứng cùng với bà này, đã từ chức sau khi có câu trả lời gây ra sự phản ứng dữ dội.

Người bạn lâu năm của Elon Musk và nhà đầu tư mạo hiểm Jason Calacanis đã đề cập đến các cáo buộc đạo văn, viết rằng “đôi khi có danh dự giữa những tên trộm” trong một bài đăng trên mạng xã hội .

Tuy nhiên không phải ai cũng ăn mừng việc Gay từ chức. Một số người viết rằng họ lo lắng nó có thể tạo tiền lệ xấu trong thế giới học thuật.

Cựu nhà nghiên cứu AI của Google, Timnit Gebru , người rời gã khổng lồ công nghệ đã gây chú ý vào năm 2020, đã cáo buộc những người chỉ trích Gay quấy rối. Gebru viết:

“… Thậm chí không thể giữ một phụ nữ da đen làm tổng thống trong một năm mà không quấy rối và theo dõi cô ấy” . “Họ có những người đàn ông da trắng khủng khiếp đến khó tin ở cấp lãnh đạo cao nhất nhưng phụ nữ da đen? Tất nhiên là không.”

Người đoạt giải Pulitzer và tác giả “Dự án 1619” Nikole Hannah Jones đã mô tả động thái này là một “kế hoạch được thực hiện tốt” và là một phần của cuộc tấn công vào tự do học thuật trong một loạt bài đăng trên X.

Janai Nelson, chủ tịch Quỹ giáo dục và bảo vệ pháp lý NAACP, nói rằng việc từ chức của Gay “sau khi Liz Magill đặt ra tiền lệ nguy hiểm trong học viện về các cuộc săn lùng phù thủy chính trị. Dự án không nhằm mục đích ngăn chặn sự căm ghét mà để thúc đẩy nó thông qua các cuộc triệt phá tàn ác . Điều này không bảo vệ được ai cả.”

Một số người, như người sáng lập công ty khởi nghiệp Gary Marcus , người đã bán công ty của mình cho Uber vào năm 2016, đã suy nghĩ về tác động của việc Gay từ chức đối với thế giới kinh doanh rộng lớn hơn, đặt câu hỏi về những cáo buộc đạo văn chống lại Gay có thể có ý nghĩa gì đối với các công ty AI sáng tạo.

Marcus nói: “Nếu Claudine Gay từ chức vì bị buộc tội đạo văn, thì OpenAI và Midjourney sẽ đi đâu, vốn thường xuyên tạo ra các bản sao gần như nguyên văn của các ký tự thương hiệu…”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Businessinsider.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều