spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Hoa Kỳ cấm đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC

Tân Thế Kỷ – Nhà Trắng sẽ cấm Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hoa Kỳ vào mùa thu này – The Washington Post dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên quen thuộc với vấn đề.

Hoa Kỳ cấm Đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu (Lee Ka-chiu). Ảnh: asiasentinel

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee), cùng với 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc khác – đã bị Washington áp lệnh trừng phạt vào năm 2020 sau khi thực thi luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt. Luật an ninh này cho phép chính quyền Hồng Kông nhắm mục tiêu vào các những người ủng hộ dân chủ, làm hoen ố danh tiếng của tòa án và bị quốc tế lên án khi các nhà lãnh đạo tìm cách bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Hoa Kỳ sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC ) tại San Francisco vào tháng 11 này và Hồng Kông là một thành viên của APEC.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Lý Gia Siêu bị từ chối tham dự có thể khiến có thể khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ qua hội nghị thượng đỉnh APEC – nơi mà ngoại giới dự đoán là ông Tập sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trước đó vào tháng 6, Bắc Kinh đã công khai tuyên bố rằng họ hy vọng rằng Hoa Kỳ, với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh APEC, sẽ mời Lý Gia Siêu tham dự.

Nhiều nhà phân tích khác cho biết họ mong đợi ông Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC – trong bối cảnh triển vọng kinh tế của Trung Quốc đang giảm mạnh, và ông Tập mong muốn khôi phục lại niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu, cũng như cho người dân trong nước thấy rằng ông đang quản lý hiệu quả mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Theo các quan chức Hoa Kỳ – lệnh trừng phạt đối với Lý Gia Siêu sẽ không ngăn cản Hồng Kông tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC, mà một quan chức cấp cao khác của Hồng Kông sẽ thay thế ông Lý đến tham dự.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về Lý Gia Siêu, nhưng cho biết: “Chúng tôi mong muốn tất cả các phái đoàn thành viên APEC tham gia phải phù hợp với luật pháp và quy định của Hoa Kỳ”.

TTK 2.2 02

Khi được hỏi về vấn đề này, Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu) – phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết: “Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ” đối với việc loại trừ ông Lý Gia Siêu. Ông Lưu nhấn mạnh: “Điều này vi phạm các quy tắc của APECvà phá vỡ các cam kết của Hoa Kỳ”

Trong một tuyên bố gửi qua email, Chính phủ Hồng Kông cho biết – Hoa Kỳ “có nghĩa vụ thực hiện các trách nhiệm cơ bản của mình với tư cách là chủ nhà, tuân theo các quy tắc cũng như thông lệ thông thường của APEC” và mời ông Lý Gia Siêu “với tư cách là nhà lãnh đạo của Hồng Kông, Trung Quốc.”

“Các Hội nghị của APEC không thuộc về bất kỳ quốc gia hay nền kinh tế nào, và APEC có các quy tắc cũng như quy ước của mình”- tuyên bố nói thêm.

Hiện văn phòng của ông Lý Gia Siêu và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Lệnh cấm này có khả năng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo Bloomberg – động thái ngăn cản ông Lý Gia Siêu tham dự APEC diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án lệnh truy nã của Hồng Kông đối với 8 nhà hoạt động dân chủ ở nước ngoài. Những người này đã bị các quan chức Hồng Kông cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt.

Các nhà hoạt động dân chủ, trong đó có ít nhất 1người nằm trong danh sách bị truy nã của Hồng Kông, đã vận động Hoa Kỳ cấm Lý Gia Siêu tham dự Hội nghị APEC.

Những năm gần đây, Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc,  bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức của ĐCSTQ – nhằm biểu hiện sự không hài lòng của Hoa Kỳ với các chính sách của Bắc Kinh.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, TWP, Bloomberg

Xem thêm:

Hồng Kông phát lệnh bắt giữ 8 nhà bất đồng chính kiến ở nước ngoài

Tổng thống Putin chào đón lãnh đạo châu Phi đến tham dự hội nghị thượng đỉnh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều