spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Hoa Kỳ cho phép Biên phòng cắt dây thép gai dọc biên giới

Trong một quyết định gây tranh cãi, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp từ chính quyền Biden, cho phép các đặc vụ Biên phòng cắt dây thép gai mà Texas đã lắp đặt ở biên giới Mỹ-Mexico.

Hoa Kỳ yêu cầu Biên phòng cắt dây thép gai dọc biên giới
Những người nhập cư đi qua hàng rào thép gai xung quanh một trại di cư tạm thời sau khi vượt biên giới từ Mexico vào tháng 5 năm ngoái tại El Paso, Texas. Ảnh: John Moore/Getty Images

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính phủ liên bang và Texas về vấn đề thực thi luật nhập cư. Tranh chấp Thống đốc Texas Greg Abbott đã ngày một rộng lớn hơn với chính quyền Biden về vấn đề thực thi nhập cư.

Là một phần trong nỗ lực của mình, Abbott đã ra lệnh lắp đặt dây thép gai dọc theo khoảng 48 km sông Rio Grande gần thành phố biên giới Eagle Pass. Thống đốc cũng đã cho phép lắp đặt các rào chắn nổi ở Rio Grande và cho phép quân đội của bang bắt giữ và bỏ tù hàng nghìn người di cư vì tội xâm phạm trái phép.

Thách thức pháp lý và phán quyết của tòa án

Chính quyền Biden đã thách thức các hành động của Texas tại tòa án liên bang, lập luận rằng dây thép gai cản trở các đặc vụ Biên phòng tiếp cận những người di cư, khi họ băng qua sông. Và luật nhập cư liên bang đã lấn át những nỗ lực của chính Texas trong việc ngăn chặn dòng người di cư.

Tòa phúc thẩm liên bang ban đầu ra phán quyết có lợi cho Texas, buộc các đặc vụ liên bang ngừng cắt dây concertina. Quyết định của Tòa án Tối cao Trong cuộc bỏ phiếu 5-4, Tòa án Tối cao đã lật ngược phán quyết phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo khẩn cấp của chính quyền Biden.

Chánh án John Roberts và các Thẩm phán Amy Coney Barrett, Ketanji Brown Jackson, Elena Kagan và Sonia Sotomayor đứng về phía chính quyền, trong khi các Thẩm phán Samuel Alito, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Clarence Thomas bỏ phiếu ủng hộ Texas. Không có lời giải thích nào được đưa ra cho phiếu bầu của các thẩm phán.

Ý nghĩa và sự bế tắc đang diễn ra Quyết định của Tòa án Tối cao là một chiến thắng quan trọng đối với chính quyền Biden và là bước thụt lùi cho nỗ lực của Texas trong việc thực thi các chính sách nhập cư của chính mình.

Phán quyết này cho phép các nhân viên Biên phòng tiếp tục cắt dây thép gai, điều mà chính quyền cho rằng là cần thiết để quản lý biên giới một cách hiệu quả và ứng phó với số lượng lớn người di cư băng qua đèo Eagle.

Bất chấp quyết định của Tòa án Tối cao, sự bế tắc giữa chính phủ liên bang và Texas về việc thực thi luật nhập cư có thể vẫn tiếp tục.

Các quan chức Texas đã chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục thách thức các chính sách của chính quyền Biden trước tòa và cuộc tranh luận rộng rãi hơn về vấn đề nhập cư vẫn là một vấn đề gây tranh cãi ở Hoa Kỳ.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Oneindian.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều