spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa hoãn cuộc bỏ phiếu viện trợ Gaza

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa trì hoãn cuộc bỏ phiếu giải quyết viện trợ Gaza khi các cuộc đàm phán cấp cao cố gắng tránh quyền phủ quyết của Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa hoãn cuộc bỏ phiếu viện trợ Gaza
Nhiều ý kiến trong các văn bản nghị quyết đề xuất không được phiá Mỹ đồng ý

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua một lần nữa đã trì hoãn cuộc bỏ phiếu về nghị quyết mới của Liên hợp quốc về viện trợ rất cần thiết cho Gaza.

Hoa Kỳ đang tìm cách thay đổi các đề cập trong văn bản về việc chấm dứt hành động thù địch trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas và giao cho Liên hợp quốc chịu trách nhiệm kiểm tra các xe tải để đảm bảo rằng chúng thực sự chở hàng hóa nhân đạo, điều mà Israel phản đối.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên trên đường trở về từ Milwaukee, Wisconsin rằng “hiện tại chúng tôi đang đàm phán tại Liên Hợp Quốc về các nội dung của một nghị quyết mà chúng tôi có thể đồng ý”.

Đại sứ Lana Nusseibeh của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi tài trợ cho nghị quyết do Ả Rập hậu thuẫn, trước đó cho biết rằng các cuộc thảo luận cấp cao đang được tiến hành để cố gắng đạt được thỏa thuận về một văn bản có thể được thông qua.

Bà này nói với các phóng viên sau khi 15 thành viên hội đồng tổ chức các cuộc tham vấn kín: “Mọi người đều muốn thấy một nghị quyết có tác động và có thể thực hiện được trên thực tế”. “Chúng tôi tin rằng hôm nay, việc tạo thêm một chút không gian cho hoạt động ngoại giao có thể mang lại kết quả tích cực”.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ nói chuyện với những người đồng cấp Ai Cập và UAE để cố gắng đạt được sự đồng thuận vào cuối ngày thứ Tư hoặc đầu thứ Năm.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Blinken đã phát biểu hôm thứ Tư với các ngoại trưởng Pháp, Đức và Vương quốc Anh. Ông “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khẩn trương giải quyết các nhu cầu nhân đạo ở Gaza, yêu cầu giảm thiểu thương vong dân sự và sự cần thiết phải ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa…” và”nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập”

Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết Gaza phải đối mặt với “một thảm họa nhân đạo” và sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống hỗ trợ nhân đạo sẽ dẫn đến “sự phá vỡ hoàn toàn trật tự công cộng và gia tăng áp lực buộc người dân phải di dời hàng loạt sang Ai Cập”.

Cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc tuần trước báo cáo rằng 56% hộ gia đình ở Gaza đang trải qua “mức độ đói nghiêm trọng”, tăng từ mức 38% hai tuần trước đó.

Đại sứ Ecuador tại Liên hợp quốc José Javier De La Gasca López-Domínguez, chủ tịch Hội đồng Bảo an đương nhiệm, cho biết cuộc bỏ phiếu – ban đầu bị hoãn lại từ thứ Hai và sau đó được lùi sang thứ Ba và thứ Tư – hiện dự kiến ​​​​vào sáng thứ Năm.

Dự thảo trên bàn sáng thứ Hai kêu gọi “chấm dứt thù địch khẩn cấp và bền vững”, nhưng ngôn ngữ này đã bị giảm bớt trong một phiên bản mới sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Tư. Nó sẽ kêu gọi “việc đình chỉ khẩn cấp các hoạt động thù địch để cho phép tiếp cận nhân đạo một cách an toàn và không bị cản trở, đồng thời thực hiện các bước khẩn cấp hướng tới việc chấm dứt chiến sự một cách bền vững”.

Dự thảo này cũng kêu gọi Guterres nhanh chóng thiết lập một cơ chế giám sát độc quyền của Liên hợp quốc đối với việc chuyển hàng viện trợ tới Gaza – bỏ qua hoạt động kiểm tra hiện tại của Israel đối với viện trợ đi vào dải đất này.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (Fresnobee, AP).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều