spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Honduras nếm trái đắng sau 10 tháng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay Trung Quốc

Trước sự dụ dỗ của Trung Quốc, quốc gia Trung Mỹ Honduras đã cắt đứt quan hệ ngoại giao hàng thập kỷ với Đài Loan vào tháng 3 năm ngoái và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Giờ đây, Honduras đang bắt đầu nếm trải hậu quả cay đắng. Khi ngành tôm – một trong những nguồn lực chính của nền kinh tế Honduras, đang đối mặt với sự sụp đổ, với việc các trang trại đóng cửa khiến hàng nghìn người mất việc làm và thiệt hại lên đến gần 40 triệu USD ngoại hối.

Honduras nếm trái đắng sau 10 tháng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang chỉ đường cho Bộ trưởng Ngoại giao Honduras Eduardo Enrique Reina tại một buổi lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/3/2023. Ảnh: Greg Baker/Pool qua REUTERS

Hôm 11/1 – Phương tiện truyền thông “La Tribuna” của Honduras đã đưa tin về tình hình nghiêm trọng mà ngành nuôi tôm nước này đang phải đối mặt.

Theo báo cáo, Javier Amador – người đứng đầu Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Honduras, nói với giới truyền thông rằng – sau khi quan hệ ngoại giao và thương mại với Đài Loan tan vỡ, ngành tôm thẻ chân trắng của Honduras chậm mở cửa thị trường với Trung Quốc, đến nay xuất khẩu tôm sang Trung Quốc gần như bằng 0. Dẫn đến nhiều trang trại phải đóng cửa, hơn 1.000 người bị mất việc và thất thu ngoại hối lên đến khoảng 39 triệu USD. Ngày nay, ngành tôm của đất nước đang sụp đổ.

Ông Amador tiết lộ – một mặt, sau khi hiệp định thương mại với Đài Loan chấm dứt, Đài Loan đã hủy bỏ chính sách thuế quan ưu đãi dành cho Honduras, nếu tôm thẻ chân trắng của nước này tiếp tục xuất khẩu sang Đài Loan sẽ phải chịu thêm mức thuế 20%. Mặt khác, tuy Đài Loan đã hủy bỏ chính sách thuế ưu đãi dành cho Honduras, nhưng Trung Quốc lại hy vọng nhập khẩu tôm thẻ chân trắng của Honduras với giá thấp hơn 50% so với giá bán của nông dân.

Amador phàn nàn rằng – khi Honduras cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Honduras, ông Fredis Cerrato đã hứa rằng – các “đồng minh mới” (ám chỉ chính quyền Trung Quốc) sẽ chịu trách nhiệm trợ cấp cho những thiệt hại của người nuôi tôm Honduras, khi họ mất đi ưu đãi thuế quan do Đài Loan cung cấp. Tuy nhiên cho đến nay lời hứa này vẫn chưa được thực hiện.

Ông Amador cho biết thêm – tôm thẻ chân trắng Honduras là loại “tôm chất lượng cao”, có uy tín trên thị trường, giá trị cao hơn so với các đối thủ quốc tế, nên người nuôi tôm không thể bán với giá thấp như Trung Quốc mong muốn, nhưng đối tác thương mại mới (Trung Quốc) không quan tâm.

Bên cạnh đó, ông Amador cũng chỉ trích chính quyền Honduras hiện tại đã phớt lờ lợi ích của người nuôi tôm và không quan tâm đến vấn đề này, khi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, khiến tình hình bây giờ trở nên rất phức tạp.

Ông cho biết giải pháp thay thế là tìm được thị trường mới và khởi động lại thỏa thuận thương mại đã ký với Hàn Quốc vào năm 2021. Tuy nhiên, Hàn Quốc là đồng minh của Hoa Kỳ và Đài Loan, nên Hàn Quốc có thể sẽ miễn cưỡng mua tôm Honduras dựa trên vấn đề địa chính trị.

Amador nhấn mạnh: “Bây giờ chúng tôi không có gì. Những số liệu lạnh như băng này không liên quan gì đến chính trị”.

BN 2 jpeg 2

Truyền thông Đài Loan “CTWANT” hôm 17/1 cũng đưa tin về việc xuất khẩu tôm thẻ chân trắng ở Honduras gặp khó khăn, khiến nhiều trang trại nuôi tôm phải đóng cửa, dẫn đến người nuôi tôm chỉ trích lời hứa của chính quyền Trung Quốc là “tấm séc xấu” (nghĩa là không đủ uy tín).

Khi Honduras tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã hứa sẽ tích cực thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp của Honduras thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng “Trung Quốc sẽ không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hỗ trợ vững chắc cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Honduras”. Nhưng giờ đây, Honduras dường như đã “có thể cảm nhận được sự châm biếm của lời hứa đó”.

Vào giữa tháng 3 năm ngoái, Honduras đã yêu cầu Đài Loan tăng gấp đôi viện trợ hàng năm cho nước này, từ 50 triệu USD trước đó lên 100 triệu USD. Nhưng sau khi chính phủ Đài Loan từ chối, chính phủ Honduras đã ngay lập tức tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thay vào đó là thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố ngày 15/3 và cảnh báo rằng – “Chính phủ Honduras nên cảnh giác vì Trung Quốc thường đưa ra những lời hứa để đổi lấy sự công nhận, nhưng không phải lúc nào Trung Quốc cũng thực hiện đúng lời hứa của mình”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan đang ổn định và khuyến khích các nước khác mở rộng cũng như tăng cường trao đổi với Đài Loan.

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Kinh tế Trung Quốc năm 2023 tăng trưởng thấp nhất trong hơn 30 năm qua

Honduras cắt đứt quan hệ ngoại giao hàng thập kỷ với Đài Loan để bắt tay Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều