spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Ả Rập Xê út kêu gọi Mỹ kiềm chế

Ả Rập Xê út đã yêu cầu Hoa Kỳ thể hiện sự kiềm chế trong việc đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, họ tìm cách ngăn chặn sự lan rộng cuộc chiến tranh Hamas-Israel.

Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Ả Rập Xê út kêu gọi Mỹ kiềm chế | Tân Thế Kỷ
Trực thăng quân sự Houthi bay trên tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ

Lực lượng Houthi đã lao vào cuộc xung đột lan rộng khắp Trung Đông kể từ khi chiến tranh nổ ra vào ngày 7 tháng 1. Họ tấn công các tàu thuyền trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng và bắn máy bay không người lái và tên lửa vào chính Israel.

Nhóm cai trị phần lớn Yemen nói rằng các cuộc tấn công của họ là để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine và thề rằng họ sẽ tiếp tục cho đến khi Israel ngừng tấn công vào Dải Gaza.

Người Houthis là một trong một số nhóm trong “Trục kháng chiến” liên kết với Iran đã tấn công các mục tiêu của Israel và Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 7 tháng 10, khi đồng minh Palestine của họ là Hamas châm ngòi chiến tranh bằng cách tấn công Israel.

Nhóm này đã làm tăng thêm những rủi ro trong khu vực của cuộc xung đột, đe dọa các tuyến đường biển mà phần lớn dầu của thế giới được vận chuyển qua đó và gây lo ngại cho các quốc gia trên Biển Đỏ khi tên lửa và máy bay không người lái của Houthi bay về phía Israel.

Riyadh, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã cảnh giác khi chứng kiến ​​tên lửa của Houthi bắn qua lãnh thổ của mình.

Với việc lực lượng Houthi đẩy mạnh các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển hàng hải trong những tuần qua, hai nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Saudi cho biết thông điệp kiềm chế của Riyadh gửi tới Washington nhằm tránh leo thang thêm. Các nguồn tin cho biết thêm, Riyadh cho đến nay vẫn hài lòng với cách Hoa Kỳ xử lý tình hình.

Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Ả Rập Xê út kêu gọi Mỹ kiềm chế | Tân Thế Kỷ
Phiến quân Houthi ở Yemen tấn công tàu bè, nhắm bắn vào Israel

Khi Ả Rập Xê út thúc ép ngừng bắn để ngăn chặn cái mà nước này gọi là “cuộc chiến tranh man rợ” ở Gaza, chính sách ngoại giao của nước này phản ánh một chính sách rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực sau nhiều năm đối đầu với Iran và các đồng minh.

Tập trung vào việc mở rộng và đa dạng hóa nền kinh tế Saudi, Riyadh năm nay đã bình thường hóa quan hệ với Tehran và đang tìm cách thoát khỏi cuộc chiến mà nước này đã tiến hành với lực lượng Houthi ở Yemen trong gần 9 năm.

Các nguồn tin cho biết Ả Rập Xê út đang tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Yemen ngay cả khi chiến tranh đang hoành hành ở Gaza, vì lo ngại tiến trình này có thể bị ‘trật bánh’. Yemen đã có hơn một năm tương đối yên bình trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa các quan chức Saudi và Houthi.

Các cuộc tấn công của Houthi trong cuộc chiến Hamas-Israel đã nâng cao vị thế của họ trong phe liên kết với Iran, bao gồm cả Hamas, Hezbollah của Lebanon và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

Người Houthis đã nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở Bán đảo Ả Rập, với hàng chục nghìn máy bay chiến đấu và một kho vũ khí khổng lồ gồm tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang.

Các nguồn tin cấp cao trong phe liên kết với Iran nói với Reuters rằng các cuộc tấn công của Houthi là một phần trong nỗ lực gây áp lực lên Washington để buộc Israel dừng cuộc tấn công vào Gaza, mục tiêu mà Iran chia sẻ với Ả Rập Saudi và các nước khác trong khu vực.

Một trong những nguồn tin có trụ sở tại Tehran cho biết đại diện của Houthi đã thảo luận về các cuộc tấn công của họ với các quan chức Iran trong cuộc họp ở Tehran vào tháng 11, đồng ý thực hiện các hành động theo cách “có kiểm soát” nhằm giúp chấm dứt chiến tranh ở Gaza.

Một nguồn tin khác cho biết Tehran không tìm kiếm “cuộc chiến tranh tổng lực trong khu vực” để có nguy cơ lôi kéo nước này vào cuộc chiến trực tiếp.

Iran đã phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công. Các quan chức Iran đã không trả lời yêu cầu bình luận về các cuộc tấn công của Houthi.

Tuy nhiên Hoa Kỳ và Anh đã lên án các cuộc tấn công vào tàu chở hàng, đổ lỗi cho Iran về vai trò của nước này trong việc hỗ trợ người Houthis. Tehran cho biết các đồng minh của họ đưa ra quyết định một cách độc lập.

Trong một trong những sự cố mới nhất, ba tàu thương mại đã bị tấn công ở vùng biển quốc tế vào Chủ nhật. Lực lượng Houthi cho biết họ đã bắn vào thứ mà họ cho là hai tàu của Israel. Trong khi đó Israel phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các con tàu.

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, Carney, đã bắn hạ ba máy bay không người lái khi nó trả lời các cuộc gọi cấp cứu từ các tàu mà quân đội Hoa Kỳ cho biết có kết nối với 14 quốc gia riêng biệt.

Lầu Năm Góc hôm đầu tuần cho biết tàu Carney đã hành động khi một máy bay không người lái đang hướng về phía nó, nhưng họ không thể đánh giá liệu tàu chiến có phải là mục tiêu dự định hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể trả đũa hay không đã nói: “Nếu chúng tôi quyết định hành động chống lại người Houthi, tất nhiên đó sẽ là vào thời điểm và địa điểm do chúng tôi lựa chọn”.

Một nhà ngoại giao Iran cho biết Tehran và Washington đã trao đổi tin nhắn thông qua trung gian về các cuộc tấn công của Houthi kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Hamas-Israel. Nhà ngoại giao, người tham gia trao đổi tin nhắn, cho biết cả hai đều kêu gọi kiềm chế.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/ Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều