spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Trường hợp ‘hươu zombie’ làm dấy lên lo ngại một chứng bệnh nguy hiểm có thể lây sang người

Một trường hợp mới về cái gọi là ‘bệnh hươu zombie’ được phát hiện tại Công viên Quốc gia Yellowstone đã làm dấy lên mối lo ngại rằng căn bệnh chết người này có thể lây sang người.

Trường hợp 'hươu zombie' | Tân Thế Kỷ
Bệnh suy nhược mãn tính (Hươu zombie) được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1960

“Hươu zombie” là bệnh não có tên khoa học là bệnh suy nhược mãn tính (CWD) có biệt danh là do prion làm thay đổi bộ não và hệ thần kinh của vật chủ và khiến động vật chảy nước dãi, thờ ơ, hốc hác và nhìn chằm chằm. Nó cũng khiến động vật nhanh chóng giảm cân, mất khả năng phối hợp và trở nên hung dữ.

Nó đã lây lan ở các loài cổ tử cung bao gồm hươu, tuần lộc, tuần lộc, nai sừng tấm và nai sừng tấm. Không có cách điều trị hoặc vắc-xin để ngăn ngừa nó.

Xác của một con hươu la vào tháng 10 là trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc hội chứng CWD tại nơi được cho là công viên quốc gia nổi tiếng nhất ở Mỹ .

Tiến sĩ Thomas Roffe, cựu giám đốc cơ quan thú y của Cơ quan Cá & Động vật hoang dã, nói với The Guardian hôm thứ Sáu: “Trường hợp này khiến CWD lọt vào tầm ngắm của sự chú ý rộng rãi theo những cách mà trước đây nó chưa từng có – và trớ trêu thay, đó lại là một điều tốt”.

Đó là một căn bệnh có ý nghĩa sinh thái rất lớn. Mối lo ngại về CWD đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo vào tháng 1 năm 2019, khi nó lan rộng khắp 24 tiểu bang .

Căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở những con hươu bị nuôi nhốt vào cuối những năm 1960 và sau đó ở những con hươu hoang dã vào năm 1981.

Theo Roffe, người đã dự đoán điều đó trong nhiều thập kỷ, việc CWD đến được Yellowstone chỉ là vấn đề thời gian. Ông nói, việc phát hiện trường hợp đầu tiên có nghĩa là Wyoming và chính phủ liên bang phải hành động nhanh chóng để làm chậm sự lây lan, vì nó có thể là thảm họa đối với hệ sinh thái của công viên.

'hươu zombie' làm dấy lên lo ngại một chứng bệnh nguy hiểm | Tân Thế Kỷ
Ảnh của Karl Gehring / Getty Images

Một số nhà khoa học lo lắng rằng CWD ở cổ tử cung có thể lây nhiễm sang vật nuôi, chim và có thể cả con người. Một chuyên gia chỉ ra rằng đợt bùng phát bệnh BSE ở Anh, thường được gọi là bệnh bò điên, là một sự kiện từng diễn ra trong quá khứ.

Tiến sĩ Cory Anderson, người đã nghiên cứu về sự lây truyền của CWD, nói với The Guardian: “Chúng ta đang nói về khả năng xảy ra điều gì đó tương tự”.

“Không ai nói rằng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng điều quan trọng là mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng”.

CWD không phải là vấn đề liên quan đến động vật hoang dã duy nhất mà Mỹ phải đối mặt gần đây.

Tháng trước, giáo sư Ryan Brook của Đại học Saskatchewan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “siêu lợn” hoang dã đe dọa vượt từ Canada vào Mỹ có thể gây ra ‘một vụ đắm tàu ​​​​sinh thái’.

Hoàng Nam/Metro.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều