spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,1% vào năm 2024, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 10 năm ngoái, theo bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới công bố.

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2024 | Tân Thế Kỷ
Một người đàn ông đi ngang qua logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại trụ sở chính ở Washington, DC, trong bức ảnh chụp năm 2018 này. Reuters-Yonhap

IMF lưu ý rằng việc điều chỉnh tăng lên phản ánh mức nâng cấp dành cho Trung Quốc, Hoa Kỳ, các thị trường mới nổi lớn và các nền kinh tế đang phát triển.

Tuy nhiên, IMF cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm 2024 và 2025 thấp hơn mức trung bình 3,8% trong giai đoạn 2000-2019, điều này phản ánh các chính sách tiền tệ hạn chế và ngừng hỗ trợ tài chính cũng như tăng trưởng năng suất cơ bản thấp.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi đáng chú ý, với lạm phát giảm đều đặn và tăng trưởng ổn định, khả năng hạ cánh mềm đã tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức thấp”.

Tăng trưởng ở Trung Quốc được dự đoán là 4,6% vào năm 2024, với mức điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm kể từ WEO vào tháng 10.

Đối với Hoa Kỳ, tốc độ tăng trưởng được dự đoán là 2,1% vào năm 2024, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 10.

Đối với Khu vực đồng Euro, tăng trưởng được dự báo ở mức 0,9% vào năm 2024, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

IMF lưu ý rằng lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến ​​ở hầu hết các khu vực, trong bối cảnh các vấn đề về phía cung đã được giải quyết và chính sách tiền tệ hạn chế. Tuy nhiên, Gourinchas cảnh báo rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng, đặc biệt là ở Trung Đông với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng vào tàu thuyền ở Biển Đỏ, có thể phá vỡ chuỗi hàng hóa và cung ứng, từ đó có thể thúc đẩy lạm phát toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng của IMF cũng nhắc lại cái giá phải trả của sự phân mảnh địa kinh tế, lưu ý rằng nghiên cứu của IMF cho thấy chi phí có thể dao động từ 3 đến 7% GDP thế giới, trong đó các nước mới nổi và đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nhất bởi các biện pháp ‘bóp méo’ thương mại.

“Tăng trưởng mạnh mẽ hơn cũng có thể đến từ việc hạn chế sự phân mảnh địa kinh tế, chẳng hạn như loại bỏ các rào cản thương mại đang cản trở dòng chảy thương mại giữa các khối địa chính trị khác nhau, bao gồm cả các sản phẩm công nghệ carbon thấp mà các nước đang phát triển và mới nổi rất cần cho quá trình chuyển đổi khí hậu” – Gourinchas nói.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều