spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Iran công bố xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới

Iran hôm thông báo họ đã bắt đầu xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân mới ở Isfahan, thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nước này tuyên bố về việc xây dựng một tổ hợp nhà máy điện hạt nhân ở phía nam.

Một bức ảnh do văn phòng tổng thống Iran cung cấp hôm thứ Bảy cho thấy màn hình hội nghị video của một kỹ sư bên trong nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran
Ảnh chụp màn hình hội nghị video bên trong nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran. Ảnh: Iran/AFP

Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết: “Hôm nay, quá trình đổ bê tông cho nền móng của lò phản ứng đã bắt đầu tại địa điểm Isfahan”.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Isfahan ở miền trung Iran hiện có 3 lò phản ứng. Theo nguồn tin IRNA cho biết, lò phản ứng nghiên cứu mới có công suất 10 megawatt đang được xây dựng để tạo ra nguồn neutron mạnh .

Lò phản ứng mới này dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm thử nghiệm nhiên liệu và vật liệu hạt nhân cũng như sản xuất đồng vị phóng xạ công nghiệp và dược phẩm phóng xạ.

Tehran đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump đã rút đất nước của mình khỏi một thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt. Thoả thuận này cho phép Iran được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế các hoạt động hạt nhân của nước này và ngăn chặn việc phát triển đầu đạn hạt nhân .

Iran luôn phủ nhận mọi tham vọng phát triển năng lực vũ khí hạt nhân, họ khẳng định rằng các hoạt động của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Vào tháng 1, tổng giám đốc cơ quan giám sát hạt nhân IAEA của Liên Hợp Quốc, Rafael Grossi , nói rằng Iran đang “hạn chế” hợp tác với cơ quan này và gọi tình hình hạt nhân Iran là “đáng thất vọng”.

Hôm thứ Năm tuần trước, Iran tuyên bố xây dựng tổ hợp nhà máy điện hạt nhân ở Sirik, trên eo biển Hormuz, bao gồm bốn nhà máy riêng lẻ với tổng công suất sản xuất là 5.000 MW.

Iran xay lo vu khi hat nhan moi
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, trái, và Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, thăm nhà máy điện hạt nhân Bushehr năm 2021. Ảnh: Iran Presidency/AFP

Trong chuyến công du cùng với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ông Eslami cho biết Iran phải đạt công suất sản xuất 20.000 MW điện hạt nhân trong nước vào năm 2041

Hiện tại chỉ có 5 quốc gia – Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc – hiện có công suất hạt nhân hơn 20.000 MW được lắp đặt.

IRNA đưa tin, các nhà máy Sirik dự kiến ​​sẽ hoạt động hoàn toàn vào năm 2031. Và Iran hiện có một nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ở Bushehr, có khả năng sản xuất 3.000 MW.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều