spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Iran tấn công “Trụ sở gián điệp” của Israel

Vệ binh Cách mạng Iran cho biết họ đã tấn công “trụ sở gián điệp” của Israel ở khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq.

Iran tấn công "Trụ sở gián điệp" của Israel | Tân Thế Kỷ
Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận thường niên ở khu vực ven biển Vịnh Oman và gần eo biển Hormuz, Iran – Reuters

Truyền thông nhà nước Iran công bố thông tin này vào cuối ngày thứ Hai, trong khi lực lượng tinh nhuệ của nhà nước Hồi giáo này cho biết họ cũng tấn công ở Syria nhằm chống lại lực lượng này.

Vệ binh Iran cho biết trong một tuyên bố: “Tên lửa đạn đạo đã được sử dụng để phá hủy các trung tâm gián điệp …” Lực lượng này chỉ đích danh cơ quan gián điệp Mossad của Israel.

Ngoài các cuộc tấn công về phía đông bắc thủ đô Erbil của Kurdistan trong một khu dân cư gần lãnh sự quán Hoa Kỳ, Lực lượng Vệ binh Iran cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại “những thủ phạm của các hoạt động khủng bố” ở Iran.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng không có cơ sở nào của Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công tên lửa.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh lo ngại về sự leo thang của một cuộc xung đột lan rộng khắp Trung Đông kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, với việc các đồng minh của Iran cũng tham gia vào cuộc xung đột từ Lebanon, Syria, Iraq và Yemen.

Iran, vốn được xem là ủng hộ Hamas trong cuộc chiến với Israel, họ cáo buộc Mỹ ủng hộ cái mà họ gọi là tội ác của Israel ở Gaza. Mỹ cho biết họ ủng hộ Israel trong chiến dịch của mình nhưng làm dấy lên lo ngại về số thường dân Palestine thiệt mạng.

Hội đồng an ninh của chính phủ người Kurd cho biết trong một tuyên bố rằng ít nhất 4 thường dân đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong các cuộc tấn công vào Erbil, đồng thời mô tả vụ tấn công là một “tội ác”.

Các nguồn tin y tế và an ninh Iraq cho biết, doanh nhân triệu phú người Kurd Peshraw Dizayee và một số thành viên trong gia đình ông nằm trong số những người thiệt mạng khi ít nhất một tên lửa đâm vào nhà họ.

Dizayee là người thân cận với gia tộc Barzani cầm quyền, sở hữu các doanh nghiệp dẫn đầu các dự án bất động sản lớn ở Kurdistan.

Các nguồn tin an ninh cho biết, một tên lửa đã rơi vào nhà của một quan chức tình báo cấp cao của người Kurd và một tên lửa khác rơi xuống một trung tâm tình báo của người Kurd.

Thông tin cho thấy, giao thông hàng không tại sân bay Erbil đã bị tạm dừng.

Iran trước đây đã thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực Kurdistan phía bắc Iraq, nói rằng khu vực này được sử dụng làm nơi tập trung cho các nhóm ly khai Iran cũng như các điệp viên của kẻ thù không đội trời chung là Israel.

Baghdad đã cố gắng giải quyết những lo ngại của Iran về các nhóm ly khai ở khu vực biên giới miền núi, tiến tới di dời một số thành viên như một phần của thỏa thuận an ninh đạt được với Tehran vào năm 2023.

Đầu tháng này, Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về hai vụ nổ ở thành phố Kerman phía đông nam Iran khiến gần 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại đài tưởng niệm chỉ huy hàng đầu Qassem Soleimani.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Reuters).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều