spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Israel tiếp tục tấn công Gaza, Houthi tuyên bố tấn công Biển Đỏ nhiều hơn

Các lực lượng Israel đã tiếp tục tấn công Dải Gaza hôm thứ Ba trong khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ dẫn đầu, và tiếp tục nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ để ủng hộ phong trào Hamas cầm quyền của vùng đất Palestine.

Israel tiếp tục tấn công Gaza, Houthi tuyên bố tấn công Biển Đỏ nhiều hơn
Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas – Reutes

Theo Bộ Y tế của vùng đất Palestine, chiến dịch của Israel nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas đằng sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 đã khiến vùng đất ven biển trở thành đống đổ nát, gây ra nạn đói và tình trạng vô gia cư trên diện rộng, đồng thời làm thiệt mạng gần 20.000 người Gaza.

Dưới áp lực của nước ngoài nhằm tránh làm  hại những người vô tội, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn nói rằng cuộc chiến sẽ không dừng lại cho đến khi 129 con tin còn lại được giải thoát và Hamas bị tiêu diệt sau khi các chiến binh của tổ chức này là hại 1.200 người Israel.

Cuộc xung đột đã lan rộng ra ngoài Gaza, bao gồm cả Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi liên kết với Iran đã tấn công các tàu bằng tên lửa và máy bay không người lái. Điều đó đã thúc đẩy việc thành lập một hoạt động hải quân đa quốc gia để bảo vệ thương mại trong khu vực, nhưng người Houthis cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục, có thể thực hiện một hoạt động trên biển 12 giờ một lần.

Mohammed Abdulsalam, quan chức của Houthi, nói với Reuters: “Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi theo hướng giải quyết vấn đề Palestine, cho dù liên minh hải quân có được thành lập hay không”, quan chức Houthi Mohammed Abdulsalam nói với Reuters và cho biết chỉ có các tàu của Israel hoặc những người đi đến Israel mới bị nhắm mục tiêu.

“Lập trường ủng hộ Palestine và Dải Gaza của chúng tôi sẽ được duy trì cho đến khi kết thúc cuộc bao vây, việc cung cấp thực phẩm và thuốc men, đồng thời sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Palestine bị áp bức sẽ vẫn tiếp tục”, Ông này nói.

Thông báo về hoạt động hải quân, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết tại Bahrain rằng các cuộc tuần tra chung sẽ được tổ chức ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden, bao gồm tuyến đường vận chuyển toàn cầu quan trọng Đông-Tây.

Ông Austin nói: “Đây là một thách thức quốc tế đòi hỏi phải có hành động tập thể”.

Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh hôm thứ Ba cho biết họ đã nhận được thông tin về một nỗ lực lên tàu tiềm năng ở phía tây thành phố cảng Aden của Yemen, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc tấn công đã không thành công và tất cả thủy thủ đoàn đều an toàn.

Tại Gaza, tên lửa mới nhất của Israel đã bắn trúng khu vực phía nam Rafah, nơi hàng trăm nghìn người tị nạn Palestine tập trung trong những tuần gần đây, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi họ đang ngủ tại nhà, các quan chức y tế địa phương cho biết.

Người dân cho biết họ phải đào đống đổ nát bằng tay không. Reuters dẫn lời Mohammed Zurub, người có gia đình mất 11 người trong vụ tấn công, nói: “Đây là một hành động man rợ”.

Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas
Người Palestine tụ tập tại địa điểm Israel tấn công một ngôi nhà, khi xung đột giữa Israel và Hamas tiếp diễn, ở Rafah – Reuters

Theo Bộ Y tế Gaza cho biết, ở phía bắc, một cuộc tấn công khác đã giết chết 13 người và làm bị thương khoảng 75 người tại trại tị nạn Jabalia.

Người Palestine địa phương cho biết Israel đã tăng cường các cuộc oanh tạc bằng máy bay và xe tăng của Israel vào Jabalia vào đêm thứ Ba.

Israel cho biết họ cảnh báo trước về các cuộc tấn công để dân thường có thể trốn thoát, đồng thời cáo buộc các chiến binh Hamas ẩn náu trong các khu dân cư và sử dụng bệnh viện và trường học làm vỏ bọc, điều mà nhóm Hamas vẫn phủ nhận.

Các quan chức quân sự Israel nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng thương vong nặng nề đối với dân thường là cái giá phải trả cho chiến dịch khốc liệt của Israel nhằm tiêu diệt Hamas và chiến lược chiến tranh đô thị của phiến quân, bất chấp cảnh báo toàn cầu về số người thiệt mạng rất lớn.

Một quan chức, cố vấn pháp lý quân sự, cho biết lực lượng không quân đang thực hiện “hàng nghìn cuộc tấn công và thường là các cuộc tấn công cần hỏa lực mạnh” để chọc thủng mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Hamas.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói với các nhà lãnh đạo Israel trong chuyến thăm hôm thứ Hai rằng bảo vệ dân thường ở Gaza vừa là “nghĩa vụ đạo đức vừa là mệnh lệnh chiến lược”, cảnh báo rằng bạo lực quá mức sẽ gây ra sự phẫn nộ có lợi cho Hamas và khiến việc chung sống hòa bình trở nên khó khăn hơn về lâu dài.

Hơn 90% dân số vô gia cư

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết hơn 60% cơ sở hạ tầng của Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại, với hơn 90% trong số 2,3 triệu dân số phải rời bỏ nhà cửa.

Người dân cho biết, trong cuộc chiến trên bộ, nơi Israel mất 132 binh sĩ, xe tăng đã tiến sâu hơn vào thành phố Khan Younis ở phía nam và pháo kích vào khu chợ nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Hàng ngàn chiến binh Hamas, đóng trong các đường hầm, đang tiến hành chiến tranh du kích chống lại lực lượng Israel.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều