spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Tổng thống Biden công bố sứ mệnh quân sự ‘khẩn cấp’ của Hoa Kỳ về xây dựng bến tàu ở bờ biển Gaza

TTK NEWS – Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Joe Biden công bố một sứ mệnh quân sự “khẩn cấp” nhằm xây dựng một cảng ở Biển Địa Trung Hải trên bờ biển Gaza để tiếp nhận viện trợ nhân đạo.

Joe Biden công bố sứ mệnh quân sự 'khẩn cấp' của Hoa Kỳ| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Bến tàu Trident nằm trên bờ Fort Story, Va., trong giai đoạn sơ bộ của cuộc tập trận chung “Hậu cần Trên bờ”, ngày 17 tháng 8 năm 2012.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm thứ Năm (7/3) cho biết cảng sẽ có thể tiếp nhận “các tàu lớn chở thực phẩm, nước uống, thuốc men và nơi trú ẩn tạm thời”. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết tính năng chính của cảng sẽ là một bến tàu tạm thời “cung cấp sức chứa cho hàng trăm xe tải hỗ trợ bổ sung mỗi ngày”.

Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết nỗ lực này sẽ được thực hiện bởi Mỹ và các nước đối tác và sẽ mất “vài tuần để lên kế hoạch và thực hiện”. Quan chức này cho biết các lực lượng cần thiết để hoàn thành sứ mệnh đã có mặt trong khu vực hoặc sẽ sớm đến đó.

Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hoạt động này sẽ không yêu cầu quân đội Mỹ phải có mặt trên thực địa. Sau đó, quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết quân đội Mỹ có “những khả năng độc nhất” và “có thể làm được những điều phi thường ngay từ ngoài khơi”.

Quan chức quốc phòng này cho biết các chuyến hàng viện trợ ban đầu sẽ đến cảng qua đảo Síp, và nói thêm rằng: Mỹ tiếp tục thúc đẩy Israel cho phép thêm viện trợ vào Gaza bằng đường bộ, nói rằng đó là lựa chọn “hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất”.

“Nhưng chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi và tổng thống đã chỉ đạo rằng chúng tôi xem xét tất cả các lựa chọn mà chúng tôi không chờ đợi người Israel và chúng tôi đang theo đuổi mọi kênh có thể để nhận được hỗ trợ vào Gaza”.

Việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời là cách tốt nhất để nhận được viện trợ. Và “không có thời hạn cứng nhắc và nhanh chóng cho cuộc đàm phán mặc dù có nhiều kỳ vọng về lệnh ngừng bắn trước tháng Ramadan.

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay, họ nhận ra rằng những kẻ cực đoan có thể cố gắng lợi dụng tháng Ramadan để châm ngòi cho điều gì đó, và Hoa Kỳ muốn đảm bảo sự yên bình để mọi người có thể thực hành các nghi thức tín ngưỡng.

Mỹ đã viện trợ trị giá hơn 180 triệu USD cho Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7/10. Tuy nhiên các nguồn viện trợ vào Gaza được đánh giá là chưa đủ kịp thời. “

Tổng thống Biden đã nhắc trong bài phát biểu của ông rằng, Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn nữa và tìm cách “sử dụng mọi kênh có thể để nhận thêm viện trợ cho Gaza.”

Israel trong những ngày gần đây đang nỗ lực thiết lập một tuyến đường bộ thứ ba vào Gaza “sẽ cho phép viện trợ chuyển trực tiếp đến người dân ở phía bắc Gaza đang rất cần được hỗ trợ”. Mỹ dự kiến ​​chuyến hàng đầu tiên qua tuyến đường này sẽ diễn ra trong tuần tới.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, Mỹ đã thực hiện chuyến hàng viện trợ thứ ba vào Gaza vào sáng hôm qua với 192 gói hàng và tổng số gần 113.000 bữa ăn.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam ( Fritz Farrow,ABCNews).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều