spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Kinh tế bất ổn, người Trung Quốc đổ xô đi mua vàng

Trung Quốc đại lục xuất hiện làn sóng mua vàng từ trước Tết. Và sau những ngày Tết Nguyên Đán, số lượng người kéo nhau đi mua vàng càng đông hơn.

người Trung Quốc đổ xô đi mua vàng| Tân Thế Kỷ
Tình hình hiện tại của Trung Quốc không ổn định, nền kinh tế đang suy thoái, trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều nơi đổ xô đi mua vàng. Hình ảnh một tiệm vàng trên đường phố Bắc Kinh vào ngày 15/9/2023. (Jade Gao/AFP)

Các nhà phân tích cho rằng hiện tượng này minh chứng cho câu nói của người xưa: “Thời thịnh trữ đồ cổ, thời loạn mua vàng kim”.

Vàng thường được xem là lựa chọn đầu tư bảo toàn giá trị đáng tin cậy nhất trong thời kỳ bất ổn và suy thoái kinh tế. Kể từ trước Tết Nguyên Đán, nhiều nơi người ta đã kéo nhau đi mua vàng. Khác với trước đây khi nhóm người mua vàng chủ yếu là những bà nội trợ thì giờ đây nhiều người giới trẻ cũng chọn mua vàng để tích luỹ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhiều cửa hàng vàng trong các trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Sơn Đông, Tây Bắc và các khu vực khác đã cháy hàng.

Vàng miếng có hình Rồng và một số mặt hàng trang sức theo chủ đề Năm Thìn đã trở thành mặt hàng hot. Nổi lên là dây chuyền năm con Rồng. Và giới trẻ đã trở thành đối tượng mua hàng chính và họ có niềm yêu thích đặc biệt đối với trang sức vàng, kiểu dáng mới lạ.

Theo báo cáo, “cơn sốt vàng” này đã diễn ra kể từ cuối tháng 1/2024. Các cửa hàng vàng nói rằng họ đón tiếp hơn chục nhóm người tiêu dùng trong một buổi sáng, đám đông mua hàng bao gồm cả những người trung niên và người già.

Một cửa hàng vàng nổi tiếng ở Thượng Hải đã bán được hơn một nghìn thỏi vàng trong một ngày.

Việc mua bán vàng cũng rất phổ biến trên mạng, theo dữ liệu từ nền tảng bán hàng trên Internet, kể từ tháng 1, mức độ phổ biến của trang sức vàng trong năm con Rồng đã tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm ngoái, và lượng tìm kiếm mặt dây chuyền hình rồng đã tăng hơn 400% so với cùng kỳ.

Chủ một nhà máy chế tác trang sức vàng ở Quảng Châu, nói với phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng nhà máy của ông có hơn 30 nhân viên và đã phải làm việc tăng ca trước Tết Nguyên đán để gia công hàng trăm món trang sức bằng vàng theo yêu cầu người tiêu dùng mỗi ngày.

Theo Thống kê của Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho thấy mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong năm 2023 khoảng 1.100 tấn, tăng 8,78% so với năm 2022. Trong đó, vàng trang sức tăng 7,97%; vàng miếng tăng 15,70%

Ngoài việc mua vàng làm đồ trang sức, sự chú ý cao đến đầu tư vàng cũng tăng mạnh.

Ngoại giới cho rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã thất bại, và việc liên tục đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế đã không thể lấp đầy lỗ hổng mà ngành bất động sản để lại. Người ta lo ngại cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Epochtimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều