spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Cú sốc giá năng lượng khiến kinh tế Đức rơi vào suy thoái

Tân Thế KỷSố liệu mới nhất cho thấy GDP Đức giảm quý thứ hai liên tiếp, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Đức hôm 25/5 thông báo GDP quý I sau điều chỉnh của nước này giảm 0,3% so với quý trước đó. Trong quý IV/2022, quy mô nền kinh tế này đã co lại 0,5%.

Vì vậy, trên lý thuyết, Đức đã rơi vào suy thoái. Trước đó, ước tính sơ bộ cho thấy GDP Đức đứng yên trong quý I.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái vì cú sốc giá năng lượng ảnh 1
Kinh tế Đức suy thoái sau hai quý giảm sản lượng liên tục

Suy thoái được định nghĩa là hai quý giảm sản lượng liên tục.

Sản lượng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm 0,3% trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi đã giảm 0,5% trong quý cuối cùng của năm 2022.

“Tình trạng tăng giá dai dẳng tiếp tục tạo gánh nặng lên nền kinh tế Đức ngay từ đầu năm. Tình trạng này được thể hiện rõ ràng nhất trong chi tiêu của các hộ gia đình, với mức giảm 1,2% trong quý I của năm 2023” – Cục Thống kê cho biết.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng về khu vực đồng euro của hãng Pantheon Macroeconomics, đánh giá rằng, mức chi của người tiêu dùng Đức trong quý I bị tác động mạnh vì “cú sốc giá năng lượng”.

Nền kinh tế Đức đã phải vật lộn để đối phó với chi phí năng lượng tăng cao. Quốc gia chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên từ Nga để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp. Cùng với những yếu tố trên, nợ công của Đức đã vượt quá 2.300 tỷ Euro và theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, con số này tương đương 68,3% GDP của quốc gia châu Âu này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner từng cho biết, nợ công gia tăng là do các biện pháp khẩn cấp trong đại dịch Covid-19 và khủng hoảng năng lượng.

Nghi Vân (t/h)

BN 3 jpeg 3

Xem thêm:

Mắc kẹt giữa Mỹ – Trung: Lợi nhuận các ngân hàng đầu tư phương Tây tại Trung Quốc giảm mạnh

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc lao đao, lợi nhuận ròng của SMIC giảm 44% trong Quý I

Gần 70% công ty điện ảnh và truyền hình Trung Quốc bị thua lỗ nghiêm trọng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều