spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

TTK NEWS – Kejriwal, lãnh đạo chủ chốt trong liên minh đối lập thách thức đảng của Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc bầu cử Ấn Độ vào tháng tới đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Kejriwal
Kejriwal – lãnh đạo chủ chốt trong liên minh đối lập thách thức đảng của Thủ tướng Narendra Modi bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Đảng của ông Kejriwal cho biết Thủ hiến Delhi và lãnh đạo phe đối lập nổi tiếng Arvind Kejriwal đã bị cơ quan tội phạm tài chính Ấn Độ bắt giữ vì liên quan đến các cáo buộc tham nhũng liên quan đến chính sách rư.ợ.u của thành phố.

Việc bắt giữ Arvind Kejriwal hôm thứ Năm (21/3) đồng nghĩa với việc các lãnh đạo chính của Đảng Aam Aadmi (AAP)  đang phải ngồi tù ở những năm cuối đời. Trước đó là hai vụ bắt giữ với hai cấp phó của Kejriwal vào năm ngoái trong cùng một vụ án mà đảng này gọi là “chính trị bẩn thỉu”.

Atishi Singh, Bộ trưởng tài chính Delhi, bác bỏ các cáo buộc và nói rằng đảng AAP đang tìm cách “dập tắt” vụ bắt giữ mới nhất. Bà nói: “Chúng tôi đã yêu cầu Tòa án tối cao có một phiên điều trần khẩn cấp vào tối nay”.

Có thông tin cho rằng vụ bắt giữ anh ta là một “âm mưu chính trị” do Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi dàn dựng.

Cơ quan tội phạm tài chính, Tổng cục Thực thi (ED), đang điều tra các cáo buộc rằng chính sách rượu do chính quyền Delhi thực hiện vào năm 2022, chấm dứt quyền kiểm soát việc bán rượu ở thủ đô, đã mang lại lợi thế quá mức cho các nhà bán lẻ tư nhân. Chính sách gây tranh cãi của chính quyền Kejriwal đã chấm dứt sự độc quyền của chính phủ trong việc bán rượu.

Chính sách này đã được rút lại. Đảng AAP cho biết không có bằng chứng nào về hành vi sai trái xuất hiện trong cuộc điều tra và Kejriwal trước đó, và đã nói rằng nếu anh ta tham nhũng, “thì không có ai trên thế giới này là người trung thực”.

Truyền thông địa phương đưa tin Kejriwal sẽ ra trình diện trước tòa vào thứ Sáu, nơi các cáo buộc chống lại ông ta sẽ được công khai.

Tổng cục Thực thi (ED) đã ban hành 9 lệnh triệu tập Kejriwal để thẩm vấn nhưng anh ta không đến và nói rằng anh ta sợ mình sẽ bị bắt. Ông cũng yêu cầu tòa án bảo vệ khỏi bị bắt giữ, nói rằng đảng của ông sẽ bị suy yếu trong các cuộc bầu cử nếu điều đó xảy ra.

Virendra Sachdeva, người đứng đầu văn phòng BJP ở Delhi, cho biết Kejriwal đã “đưa ra các lý do” để tránh giải trình về vai trò của mình trong vụ việc. Sachdeva nói: “Loại sân khấu chính trị mà anh ấy đang làm hôm nay đã chấm dứt”. “Hôm nay, cuối cùng sự thật đã chiến thắng.”

Luật sư của Kejriwal, Abhishek Manu Singhvi, nói với tòa hôm thứ Năm rằng cơ quan này đang bị chính phủ Modi lạm dụng để làm suy yếu đảng của ông trước cuộc bầu cử quốc gia ở Ấn Độ.

Các đảng đối lập bày tỏ lo ngại về vụ việc, trong đó có lãnh đạo Quốc hội Rahul Gandhi , người cho biết: “Việc bắt giữ các Thủ hiến được bầu đã trở thành chuyện thường tình”.

AAP là một phần của các tổ chức chính trị “Ấn Độ” gồm 27 đảng, và là một liên minh đối lập hy vọng sẽ thách thức BJP của ông Modi trong cuộc bầu cử quốc gia bắt đầu vào tháng

Kejriwal thành lập AAP , tiếng Hindi có nghĩa là “đảng của người bình thường”, vào năm 2011. Những người ủng hộ ông đã biểu tình bên ngoài nơi ở của ông và đụng độ với lực lượng an ninh khi tin tức về vụ bắt giữ ông được tiết lộ.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam ( Al Jazeera).

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều