spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas được kéo dài thêm 2 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar hôm qua cho biết Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza thêm hai ngày.

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas được kéo dài thêm 2 ngày| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Israel nói rằng cứ mỗi 10 con tin đươc thả sẽ có thêm 1 ngày ngừng bắn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari công khai trên Twitter.rằng: “Nhà nước Qatar thông báo, như một phần của cuộc hòa giải đang diễn ra, một thỏa thuận đã đạt được nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm hai ngày ở Dải Gaza”.

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết “chúng tôi hoan nghênh thông báo” về việc gia hạn thêm hai ngày và thông báo về sự xuất hiện của “đoàn xe nhân đạo lớn nhất” tới Gaza kể từ vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Theo Liên Hợp Quốc , hôm thứ Bảy, 187 xe tải viện trợ đã đến Gaza, gửi thực phẩm, nước và nhiên liệu vô cùng cần thiết cho hơn 2 triệu người Palestine đang bị chính phủ Israel thực hiện “bao vây toàn diện” kể từ cuộc tấn công của Hamas.

Kirby cho biết có ít hơn 10 công dân Mỹ nằm trong số con tin còn lại của Hamas. “Chúng tôi rất biết ơn vì có thêm hai ngày để làm việc ở đây,” Kirby tiếp tục và nói thêm rằng “chúng tôi chắc chắn muốn thấy thời gian gia hạn đó được kéo dài hơn nữa cho đến khi tất cả các con tin được thả.”

Tuy nhiên, Kirby cũng nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến việc tạm dừng hoạt động nhân đạo. Kirby thừa nhận rằng có “rủi ro thực sự” rằng việc tạm dừng giao tranh có thể mang lại lợi ích cho khả năng của Hamas.

Theo thỏa thuận trước đó được ký kết vào tuần trước và được làm trung gian bởi Qatar – cùng với Hoa Kỳ và Ai Cập – Israel và Hamas đã đồng ý ngừng các hoạt động thù địch ở Gaza.

Kirby lưu ý: “Tôi chỉ nói rằng, không đi sâu vào vấn đề tình báo, rằng bất kỳ sự tạm dừng nào trong cuộc giao tranh đều có thể mang lại lợi ích cho kẻ thù của bạn, về mặt thời gian để tái trang bị, cho máy bay chiến đấu của bạn nghỉ ngơi, tái trang bịcho họ”.

Thỏa thuận, bao gồm việc thả hàng chục con tin do Hamas bắt giữ cũng như hàng chục người Palestine bị Israel giam giữ, sẽ hết hạn vào thứ Ba, lúc 7 giờ sáng giờ địa phương (6 giờ sáng CET).

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam theo Politico.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều