spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Lệnh ngừng bắn kết thúc và cuộc chiến ở Gaza lại bắt đầu

Israel tiếp tục chiến đấu ở Gaza chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kết thúc. Israel cáo buộc Hamas đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, và Hamas cũng cáo buộc Israel không thiện chí.

Lệnh ngừng bắn kết thúc và cuộc chiến ở Gaza lại bắt đầu| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Thỏa thuận bắt đầu vào ngày 24 tháng 11 đã kết thúc sau một tuần và được gia hạn nhiều lần, bất chấp áp lực quốc tế yêu cầu ngừng bắn kéo dài càng lâu càng tốt.

Hamas đổ lỗi cho Israel, nói rằng nước này từ chối đề nghị giải thoát thêm con tin. Và ngược lại Israel đổ lỗi cho Hamas vì đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hòa giải viên Qatar hôm thứ Sáu cho biết những nỗ lực đang được tiến hành nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và bày tỏ “sự lấy làm tiếc sâu sắc” về việc nối lại các cuộc ném bom của Israel.

Hơn 100 con tin đã được giải thoát trong thời gian ngừng bắn kéo dài bảy ngày, hầu hết trong số họ có vẻ khỏe mạnh nhưng hoảng sợ.

Israel cho biết 115 người đàn ông trưởng thành, 20 phụ nữ và 2 trẻ em vẫn bị bắt làm con tin. 240 người Palestine được thả theo lệnh ngừng bắn hầu hết là thanh thiếu niên bị buộc tội ném đá và bom xăng trong các cuộc đối đầu với lực lượng Israel.

Thỏa thuận bắt đầu vào ngày 24 tháng 11 đã kết thúc sau một tuần và được gia hạn nhiều lần, bất chấp áp lực quốc tế yêu cầu ngừng bắn kéo dài càng lâu càng tốt.

Một quan chức cấp cao của Hamas hôm thứ Sáu cho biết nhóm của ông sẵn sàng trao đổi thêm con tin Israel lấy những người Palestine bị Israel cầm tù, nhưng họ từ chối yêu cầu trả tự do cho các nữ binh sĩ Israel.

Osama Hamdan đã nói chuyện với hãng tin AP vài giờ sau khi các nhà đàm phán hôm thứ Sáu không thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas, đi kèm với việc hoán đổi con tin lấy tù nhân hàng ngày. Hầu hết các con tin được giải thoát là phụ nữ và trẻ em.

Israel hôm thứ Sáu cho biết 137 con tin vẫn đang bị giam giữ, trong đó có 115 đàn ông, 20 phụ nữ và 2 trẻ em. Trong nhóm này có 126 người Israel và 11 người nước ngoài. Mười con tin còn lại đều có độ tuổi từ 75 trở lên.

Sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng thứ Sáu, Israel và Hamas lại tiếp tục giao tranh trong bối cảnh có những cáo buộc lẫn nhau rằng phía bên kia đã không cố gắng đàm phán gia hạn lệnh ngừng bắn một cách thiện chí.

Hamdan cho biết một số ý tưởng thả con tin đã được các nhà hòa giải đưa ra, trong đó có Qatar, và Hamas đã chấp nhận ba ý tưởng trong số đó. Ông nói “Phía Israel lần nào cũng nói không, không và không”.

Hamdan cho biết các quan chức Israel đưa ra danh sách 10 tên phụ nữ mà họ muốn thả nhưng Hamas từ chối, nói rằng họ là nữ quân nhân. Hamdan cho biết những phụ nữ này đã bị bắt tại các đồn quân sự – dường như ám chỉ những nữ trinh sát được triển khai gần biên giới với Gaza.

Quan chức Hamas cho biết quân đội Israel sẽ không thể thả bất kỳ con tin nào bằng vũ lực, đồng thời nói thêm rằng cách duy nhất để giành được tự do cho họ là thông qua đàm phán. Israel đã bác bỏ những tuyên bố như vậy, nói rằng chỉ có áp lực quân sự mới có thể giải thoát thêm nhiều con tin.

Qatar, nước trung gian hòa giải chính cùng với Ai Cập, cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực gia hạn lệnh ngừng bắn. Hamdan cho biết Hamas sẵn sàng đáp ứng bất kỳ lời đề nghị nghiêm túc nào.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/PBS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều