spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc lở tuyết 1.000 người mắc kẹt hơn 1 tuần

Lực lượng cứu hộ hôm thứ Ba đã sơ tán khách du lịch khỏi một khu trượt tuyết hẻo lánh ở phía tây bắc Trung Quốc, nơi hàng chục trận tuyết lở do tuyết dày gây ra đã khiến hơn 1.000 người mắc kẹt trong một tuần.

Trung Quốc lở tuyết 1.000 người mắc kẹt hơn 1 tuần| Tân Thế Kỷ
Hình ảnh này được lấy từ đoạn video do CCTV của Trung Quốc cung cấp, các máy xúc đang dọn sạch một con đường bị tuyết chặn ở tỉnh Altay, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc vào thứ Ba, ngày 16 tháng 1 năm 2024. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết lực lượng cứu hộ đang sơ tán khách du lịch từ xa khu trượt tuyết ở phía tây bắc đất nước, nơi hàng chục trận tuyết lở do tuyết rơi dày đặc đã khiến hơn 1.000 người mắc kẹt trong một tuần. (CCTV/AP)

Truyền thông Trung Quốc cho biết, các trận tuyết lở đã chặn các con đường và khiến khách du lịch lẫn người dân mắc kẹt tại một ngôi làng ở quận Altay (A Lạp Thái), vùng Tân Cương, gần biên giới Trung Quốc với Mông Cổ, Nga và Kazakhstan.

Những người bị thương được trực thăng quân sự đưa ra ngoài trong khi các nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu được chuyển đến.

Đài truyền hình CCTV cho biết một con đường bị tuyết chặn nối làng Hemu với những con đường lớn đã được thông suốt hôm qua tạo điều kiện cho các phương tiện đi vào và khách du lịch có thể tự lái xe ra ngoài.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy hàng chục khách du lịch kéo hành lý qua những khu vực phủ đầy tuyết về phía một chiếc trực thăng quân sự, trong khi một hàng dài ô tô đi lại trên con đường đã được dọn sạch.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời cơ quan quản lý đường cao tốc địa phương cho biết trận tuyết lở đã ảnh hưởng đến 350 km đường bộ.

avalanches in chinas xinjiang region strand 1000 tourists in hemu village 20240116054719
Dọn đường bị tuyết lở để tạo lối ra cho du khách và người dân – BNN

Những nỗ lực dọn đường bị cản trở do địa lý của khu vực vì những con đường dẫn đến Hemu nằm trong một thung lũng có sườn dốc phủ đầy cây cối.

Được biết đến là địa điểm trượt tuyết mới nổi, tỉnh Altay đã phải hứng chịu đợt tuyết rơi dày đặc kể từ đầu tháng 1. Theo Cục khí tượng Tân Cương cho biết ít nhất 31 vụ tuyết lở đã được báo cáo tính đến ngày thứ Bảy tuần trước.

Các nhà chức trách tại khu danh lam thắng cảnh Kanas, nơi tọa lạc của làng Hemu, cho biết khu vực này sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 20/1 do thời tiết khắc nghiệt tiếp tục diễn ra.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Eastbaytimes.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều