spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Long bào vị vua cuối cùng Việt Nam đang được đấu giá ở Pháp

TTK – Long bào được cho là của vua Bảo Đại – vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam ắp được đưa lên sàn đấu giá ở Pháp.

Long bào Hoàng đế cuối cùng Việt Nam được đem đấu giá ở Pháp | TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Chiếc long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang, lên ngôi hoàng đế sắp được đấu giá ở Pháp – Ảnh: delon- hoebanx.com

Truyền thông Việt Nam sáng 23/11 dẫn tin từ một nhà sưu tập cổ vật ở Việt Nam cho biết đã theo dõi và nắm được thông tin về cuộc đấu giá chiếc Long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc vào lễ lên ngôi hoàng đế.

Theo thông tin trên trang web của Hãng đấu giá DELON – HOEBANX (có trụ sở tại Pháp), chiếc long bào này có độ dài 145cm và chiều ngang sải tay 240cm, với tay áo rộng bằng lụa màu vàng, lót lụa màu cam, thêu bằng chỉ đa sắc và chỉ vàng.

Chiếc Long bào được buộc bên phải hai dải ruy băng bằng lụa màu vàng (màu dành riêng cho vua), buộc phía trước vào cổ áo. Trên ngực có thêu một con rồng xuất hiện giữa những đám mây, đối mặt với viên ngọc thiêng được bao quanh bởi ngọn lửa. Bên dưới con rồng là chữ Thọ được thêu bằng lụa vàng.

Các hoa văn tạo thành phần dưới của váy được trang trí bằng hoa sen nở và hai ngôi sao lấp lánh. Những biểu tượng trên theo các chuyên gia là không thấy xuất hiện trong trang phục của Trung Quốc, và được bổ sung dưới thời vua Khải Định.

 Long bào Hoàng đế cuối cùng Việt Nam được đem đấu giá ở Pháp | TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Bên trong chiếc hoàng bào có lót lụa màu cam – Ảnh: https://www.delon-hoebanx.com /TTO

Còn có những con rồng khác, trên tay áo và vai, di chuyển giữa những con dơi, mẫu đơn, quả đào và những đồ vật quý giá.

Nhà đấu giá cũng cho biết chiếc long bào này là chiếc áo được vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang, lên ngôi hoàng đế vào ngày 8/1/1926. Hiện nay chiếc áo thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân và sẽ được bán đấu giá vào ngày 7/12 tới, tại khách sạn Drouot – nơi từng diễn ra buổi đấu giá tranh của vua Hàm Nghi.

Đặc biệt với chiếc long bào này, hãng đấu giá không hề đưa ra số tiền đấu giá khởi điểm, mà chỉ để mục liên hệ với nhà đấu giá. Ngoài chiếc long bào trên, nhiều cổ vật quý của triều Nguyễn được làm bằng ngọc cũng sẽ được nhà đấu giá đưa lên sàn vào ngày này.

Thông tin Long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang sắp được đấu giá khiến nhiều nhà sưu tập cổ vật ở Việt Nam chú ý. Tuy nhiên qua hình ảnh mà hãng đấu giá ở Pháp đăng tải, nhiều nhà nghiên cứu cổ phục Việt còn đặt ra nhiều nghi vấn.

Một số ý kiến cho rằng cần phải xem lại thông tin về chiếc long bào này là của vua Bảo Đại hay vua Khải Định, đặc biệt là thông tin long bào vua Bảo Đại mặc vào lễ lên ngôi hoàng đế.

long bao cua vua bao dai 3 1700715682384950131502
Có ý kiến cho rằng: Nếu là long bào mặc lúc đăng quang thì phải là hoàng bào đại triều – dùng vào những dịp lễ lớn – và có cổ tròn

“Nếu là long bào mặc lúc đăng quang thì phải là hoàng bào đại triều (dùng vào những dịp lễ lớn) và có cổ tròn. Còn chiếc áo này là áo cổ dẹp, nó giống một chiếc hoàng bào dùng trong các dịp lễ tân bình thường thì đúng hơn”, một nhà nghiên cứu đưa ra nhận định.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam theo TTO.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều