spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua, Trung Quốc xả đập Tam Hiệp cứu hạ lưu

Nhiều khu vực thuộc tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc phải nâng mức ứng phó lũ lụt lên cao nhất khi chính quyền và người dân vật lộn với mưa lũ kỷ lục.

Chính quyền huyện Bình Giang ở thành phố Nhạc Dương (Hồ Nam) cho biết, đến trưa 2/7, mực nước sông Mịch La chảy qua huyện và đổ vào sông Dương Tử đã đạt mức 77,7m, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1954 và vượt mức báo động hơn 7m.

lu lut
Huyện Bình Giang ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, ngập nặng sau những trận mưa lớn. (Ảnh Cafef)

Theo Chinadaily , huyện Bình Giang, nơi sinh sống của 1,15 triệu người, ghi nhận tổng lượng mưa là 759,6 mm kể từ ngày 18/6, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép dữ liệu khí tượng vào năm 1961.

Một phần ba thị trấn cổ Bình Giang và một nửa thị trấn mới đang chìm trong nước. Tờ Hồ Nam Nhật báo đưa tin, nước lũ ở một số khu vực được cho là cao tới 3m.

Mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng ở phía nam Trung Quốc đã tàn phá khu vực sông Dương Tử trong những tuần gần đây.

Một con đê bị vỡ đôi ở đoạn dọc theo thượng nguồn sông Mịch La tại Bình Giang, làm ngập lụt nhiều khu vực trong quận. Cùng lúc đó, các hồ chứa nước đang dâng cao. Nhật báo Hồ Nam cho hay, 1/3 khu phố cổ và một nửa khu phố mới ở Bình Giang ngập trong lũ. Nước lũ ở một số khu vực cao tới 3m. Theo Rednet – trang web chính thức của chính quyền Hồ Nam – hơn 5.300 người đã được sơ tán cho đến thời điểm hiện tại.

phuong tien
Các phương tiện chìm nghỉm trong nước lũ ở huyện Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, ngày 1/7

Bình Giang ghi nhận lượng mưa 759,6mm kể từ ngày 18.6 – mức cao nhất trong giai đoạn này tính từ năm 1961 khi bắt đầu lưu dữ liệu. Trụ sở Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán quận Bình Giang đưa ra phản ứng khẩn cấp ở mức cao nhất, gọi đây là tình huống thời chiến, để ứng phó lũ lụt.

Dự kiến, mưa lớn tiếp tục xảy ra ở Bình Giang tới 3.7. Cơ quan thời tiết địa phương dự báo lượng mưa sẽ ở mức 80-120mm. Các chuyên gia thời tiết nhận định, lượng mưa này có thể khiến mực nước sông Mịch La vượt qua mức kỷ lục 78,16m.

Các con sông lớn ở Trung Quốc đã đạt mức cảnh báo tại hàng chục nơi kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6. Tân Hoa Xã cho hay, mực nước ở các đoạn trung và hạ lưu sông Dương Tử, khu vực bên dưới cửa sông nối với hồ Động Đình – hồ nước ngọt lớn thứ hai Trung Quốc – đã vượt mức cảnh báo.

Theo China Daily, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã giảm lưu lượng xả của đập Tam Hiệp từ 24.000 m3/s xuống còn 14.000 m3/s để giảm áp lực lũ ở hạ lưu. Lượng xả nước của đập Tam Hiệp tiếp tục hạn chế để giảm thiểu lũ lụt ở lưu vực sông và giảm thời gian mực nước trên mức cảnh báo.

Dap Tam Hiep
Đập Tam Hiệp xả lũ trong mùa lũ năm 2020. Ảnh minh họa Xinhua

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều