spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Lực lượng Houthi bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ngoài khơi Yemen

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm qua xác nhận rằng lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ gần Bờ biển Yemen.

Lực lượng Houthi bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ngoài khơi Yemen | Tân Thế Kỷ |TTK NEws
Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói thêm rằng máy bay bị bắn hạ khi đang ở không phận quốc tế trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen

Fox News dẫn lời từ một quan chức rằng “Chúng tôi có thể xác nhận rằng một máy bay điều khiển từ xa MQ-9 của quân đội Mỹ đã bị lực lượng Houthi bắn hạ ngoài khơi Yemen”.

Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói thêm rằng máy bay bị bắn hạ khi đang ở không phận quốc tế trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen và các quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hiện đang đánh giá vụ việc.

MQ-9 được cho là đang tiến hành giám sát ở Yemen khi lực lượng dân quân Houthi được Iran hậu thuẫn đã bắn và bắn hạ chiếc máy bay không người lái trị giá 30 triệu USD hôm thứ Tư.

Đoạn video về cuộc tấn công được lực lượng Houthi công bố, cho thấy có khả năng máy bay của Mỹ đã bị hạ gục bằng tên lửa đất đối không SA-6.

Lần cuối cùng một máy bay không người lái loại này bị phiến quân Houthi bắn hạ là ngày 6/6/2019. Chính quyền Biden đã loại Houthi khỏi danh sách các nhóm khủng bố của Mỹ vào năm 2021.

Theo Không quân Mỹ, máy bay không người lái MQ-9 Reapers chủ yếu được sử dụng để thu thập thông tin tình báo nhưng có khả năng trang bị tới 8 tên lửa Hellfire dẫn đường bằng laser .

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper
Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói thêm rằng máy bay bị bắn hạ khi đang ở không phận quốc tế trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen

Máy bay không người lái được trang bị camera, cảm biến và radar công suất cao tinh vi để thu thập thông tin tình báo. Bản thân các camera có khả năng phát hiện nhiệt và hoạt động với ít hoặc không có ánh sáng.

Drone Strike Houthis
Hình ảnh Houthi bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Máy bay không người lái có thể thực hiện giám sát trong vài giờ ở độ cao hơn 7km và có khả năng thực hiện tấn công, phối hợp, trinh sát các mục tiêu có giá trị cao. Nó có thể được vận hành từ xa với hai người – một phi công điều khiển máy bay không người lái và một thành viên phi hành đoàn vận hành các cảm biến và vũ khí dẫn đường.

MQ-9 Reapers cũng có khả năng tồn tại trong không trung hơn 27 giờ.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/FoxNews.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều