spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Măng cụt mất mùa nhưng rớt giá

Vải thiều mất mùa khiến giá tăng cao thì với măng cụt, thị trường đang diễn biến khác. Sản lượng măng cụt tại nhiều địa phương giảm do mất mùa và giá tại vườn hạ một nửa so với cách đây 3 tháng, dao động 25.000-40.000 đồng một kg.

Sản lượng măng cụt thu hoạch giảm mạnh

Ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ một vườn măng cụt ở Bình Dương, chia sẻ thu hoạch năm nay kém hẳn mọi năm. 50 gốc măng vườn nhà ông mỗi ngày cho chưa tới 10 kg trái dù vào chính vụ, giá bán cho thương lái quanh 30.000 đồng một kg.

“Măng cụt mất mùa, giá giảm nên vài ngày qua tôi hái đem ra chợ bán lẻ để được cao hơn”, ông Tuấn cho biết.

Tương tự, vườn măng cụt gần 100 gốc của gia đình bà Liên (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng cho lượng trái giảm 7-8 lần so với năm ngoái. “Mỗi cây vụ năm trước cho 20-30 kg trái, nhưng nay chỉ vài kg, thậm chí nhiều cây không có trái nào”, bà Liên cho biết. Thay vì bỏ mối cho thương lái, gia đình bà bán online với giá 110.00 đồng 3 kg.

Tại các địa phương khác như Hậu Giang, Cần Thơ, các nhà vườn cho biết sản lượng măng cụt thu hoạch giảm 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, nhiều nhà vườn ghi nhận thu hoạch giảm tới 60%, theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương và Cần Thơ.

Huyện Phong Điền có 178 ha trồng măng cụt, chiếm một nửa diện tích loại quả này của tỉnh Cần Thơ. Sản lượng trái tại đây bình quân khoảng 1.200-1.300 tấn một năm, nhưng mùa vụ này giảm còn vài trăm tấn.

mang cut mat mua rot gia
Măng cụt Lái Thiêu được bán trên các chợ online với giá sỉ 115.000 đồng 3 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyên nhân là gì?

Nắng nóng và thiếu nước là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, sản lượng trái, theo cơ quan quản lý. Nguồn cung ít nhưng giá bán tại vườn rất thấp, khoảng 25.000-40.000 đồng mỗi kg. Mức này giảm một nửa so với cách đây 3 tháng và thấp hơn khoảng 10% cùng thời điểm năm ngoái.

Chị Loan, một thương lái thu mua măng cụt Việt, cho biết thời tiết thất thường khiến măng đậu quả thấp, giá giảm vì chất lượng trái kém hơn mọi năm. Trong khi đó, hàng Thái Lan được nhập về nhiều, buộc các nhà buôn phải bán măng cụt Việt rẻ hơn để cạnh tranh. “Tôi nhập 3-4 tạ trái cây này từ Lái Thiêu nhưng khi bỏ sỉ, các đầu mối đều chê hàng xấu, nên phải giảm giá mới hết hàng trong ngày”, chị Loan chia sẻ.

Tại các kênh bán buôn nông sản trực tuyến ở TP HCM, mỗi kg măng cụt Việt Nam được các đầu mối bỏ sỉ 40.000 đồng hàng loại to, 27.000-28.000 đồng loại nhỏ. Mức này rẻ hơn hàng Thái khoảng 10.000 đồng một kg.

Còn tại các chợ lẻ, giá măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương) dao động 55.000-60.000 đồng một kg, thấp hơn 30% so với đầu vụ hồi tháng 4 và cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM) cho biết hàng Thái về chợ vẫn chiếm phần lớn, giá sỉ 40.000-60.000 đồng mỗi kg tùy loại. Còn hàng Việt về ít, đa phần nhà vườn hoặc thương lái giao trực tiếp cho khách thay vì bán qua chợ.

Uyên Phương (Theo VNE)

ắc quy xe máy diện năng

Xem thêm:

Giá xăng tăng lần thứ 4 liên tiếp, RON 95 lên hơn 23.500 đồng/lít

Giật mình với giá bọ xít bán cho thương lái Trung Quốc

‘Cuộc chiến mới’ sắp nổ ra: Không phải dầu mỏ, đây mới là thứ thế giới tranh giành

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều