spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Máy bay quân sự 5 nước cùng thả viện trợ xuống Gaza

TTK NEWS – Ngày hôm qua, các máy bay quân sự đã nhảy dù viện trợ xuống Gaza, một nhiếp ảnh gia của AFP cho biết, đây là đợt thả dù mới nhất xuống phía bắc vùng lãnh thổ bị bao vây, nơi nạn đói đang rình rập hơn 5 tháng sau cuộc chiến Israel-Hamas.

Máy bay quân sự của 5 nước thả viện trợ xuống Gaza |Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Các máy bay quân sự đã nhảy dù viện trợ xuống Gaza ngày hôm qua (10/3) – đợt thả dù mới nhất xuống phía bắc vùng lãnh thổ bị bao vây, nơi nạn đói đang rình rập hơn 5 tháng sau cuộc chiến Israel-Hamas. – ảnh AFP

Nhiếp ảnh gia, trên một chiếc máy bay quân sự của Jordan, đã nhìn thấy hàng trăm người Palestine đổ xô đi nhận những kiện hàng nhu yếu phẩm rơi xuống.

Quân đội Jordan cho biết trong một tuyên bố rằng các máy bay của Mỹ, Pháp, Bỉ và Ai Cập cũng tham gia vào hoạt động cứu trợ bao gồm “sáu đợt thả dù chung ở các khu vực phía bắc Gaza”.

Quân đội Jordan cho biết, Jordan đã tiến hành 37 hoạt động thả dù đơn phương và 40 hoạt động khác “phối hợp với các quốc gia đối tác” trong chiến tranh.

Trong hơn ba giờ qua phía bắc Gaza vào Chủ nhật, phóng viên AFP nói rằng họ đã nhìn thấy hàng trăm người, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, vừa chạy vừa nhìn lên ngay khi nghe thấy tiếng máy bay phía trên và chờ đợi các pallet hạ cánh.

Nhìn ra từ máy bay, nhiếp ảnh gia cũng có thể nhìn thấy sự tàn phá lớn bên dưới. Liên Hợp Quốc cho biết phần lớn trong số 2,4 triệu người dân ở Gaza đang đứng trước nạn đói, đặc biệt ở miền bắc, nơi các hạn chế của Israel đã cản trở việc tiếp cận viện trợ bằng đường bộ.

Bộ Y tế tại lãnh thổ do Hamas cai trị cho biết ít nhất 23 người, hầu hết là trẻ em, gần đây đã chết vì suy dinh dưỡng và mất nước.

Các nhóm viện trợ cho biết chỉ một phần hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân đạo cơ bản được phép vào Gaza kể từ tháng 10 năm ngoái.

Các nhân viên nhân đạo và các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết việc nới lỏng khả năng tiếp cận đường bộ của xe tải viện trợ vào Dải Gaza sẽ hiệu quả hơn việc thả dù hoặc vận chuyển hàng hải để giảm bớt cuộc khủng hoảng thảm khốc.

Theo một thống kê chính thức của hãng AFP về các số liệu chính thức của Israel, cuộc tấn công chưa từng có vào ngày 7 tháng 10 của Hamas vào miền nam Israel đã gây ra chiến tranh khiến khoảng 1.160 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Theo Bộ Y tế vùng lãnh thổ này, chiến dịch quân sự trả đũa của Israel đã giết chết ít nhất 31.045 người ở Gaza, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (AFP, Malaymail).

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều