spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Meta báo lãi mạnh, doanh thu tăng nhờ quảng cáo phục hồi

Công ty Meta đã tăng gấp ba lần lợi nhuận và đạt doanh thu cao hơn đáng kể trong quý cuối cùng của năm 2023. Điều này được thúc đẩy nhờ sự phục hồi của quảng cáo kỹ thuật số cũng như việc cắt giảm chi phí và quyết định sa thải nhân viên trong năm mà CEO Mark Zuckerberg đánh giá là “năm hiệu quả”.

meta verse
Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Ngày càng nhiều, cuộc sống của chúng ta bị dành cho không gian kỹ thuật số. Miguel Candela—Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty

Nhà phân tích công nghệ lâu năm Debra Aho Williamson cho biết: “Công ty có thể nói tất cả những gì họ muốn về AI và Metaverse, nhưng họ vẫn là một công ty truyền thông xã hội nhận được gần như toàn bộ doanh thu từ quảng cáo và các nhà quảng cáo rõ ràng vẫn yêu thích Meta”.

Menlo Park, công ty mẹ của Facebook và Instagram có trụ sở tại California cho biết hôm thứ Năm rằng họ kiếm được 14 tỷ USD, tương đương 5,33 USD mỗi cổ phiếu, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12. Con số này tăng so với mức 4,65 tỷ USD, tương đương 1,76 USD mỗi cổ phiếu một năm trước đó. Doanh thu của họ cũng tăng 25% lên 40,11 tỷ USD từ 32,17 tỷ USD.

Theo FactSet Research, các nhà phân tích dự kiến ​​thu nhập trung bình là 4,82 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 39,1 tỷ USD.

“Đây là một năm bản lề đối với công ty chúng tôi. Chúng tôi đã tăng cường kỷ luật điều hành, thực hiện mạnh mẽ các ưu tiên sản phẩm của mình và cải thiện hiệu suất quảng cáo cho các doanh nghiệp dựa vào dịch vụ của chúng tôi,” Meta cho biết trong một tuyên bố.

Meta cũng đã tăng lượng người dùng trên các ứng dụng của mình, với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên nhóm ứng dụng — Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp — đạt 3,98 tỷ vào cuối năm, tăng 6% so với năm 2022.

Facebook hiện có 3,07 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến ngày 31 tháng 12, tăng 3% so với năm trước.

Kết quả nổi bật này được công bố sau một ngày Zuckerbergphải điều trần trước Thượng viện cùng với các CEO truyền thông xã hội khác về những mối nguy hiểm mà nền tảng của họ gây ra cho trẻ em.

Trong quý hiện tại, Meta dự báo doanh thu từ 34,5 tỷ USD đến 37 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng của Phố Wall. Các nhà phân tích dự kiến ​​doanh thu quý đầu tiên là 33,9 tỷ USD.

Công ty cho biết họ có 67.317 nhân viên tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên để cắt giảm chi phí.

Nhưng Meta kỳ vọng chi phí tiền lương sẽ cao hơn trong năm nay vì họ có kế hoạch bổ sung thêm nhiều chuyên gia AI được trả lương cao để tiếp tục tham vọng của mình và cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ khác để tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực này.

Meta cũng bắt đầu chia cổ tức hàng quý cho các cổ đông của mình. Họ cho biết họ sẽ trả 50 xu mỗi cổ phiếu vào ngày 26 tháng 3 cho các cổ đông chính thức kể từ ngày 22 tháng 2. Họ cho biết họ có kế hoạch trả cổ tức hàng quý trong thời gian tới.

Phân khúc Phòng thí nghiệm thực tế của công ty, bao gồm tai nghe thực tế ảo và công nghệ thực tế tăng cường, đã tăng doanh thu 47% lên 1,07 tỷ USD – nhưng công ty vẫn báo cáo khoản lỗ chung là 4,65 tỷ USD trong quý.

Nhà phân tích Jasmine Enberg của Insider Intelligence cho biết các khoản đầu tư của Meta vào trí tuệ nhân tạo “thể hiện cam kết của công ty trong việc trở thành một công ty có ảnh hưởng lớn về AI—điều mà các nhà đầu tư và nhà quảng cáo sẽ khen thưởng.”

Cô nói: “Meta vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ lớn là chứng minh rằng nó có thể tích hợp AI với vụ đặt cược lớn khác của mình, metaverse. Trong khi đó, sự thoái lui từ các nhà quảng cáo Trung Quốc có thể là một trở ngại cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của nó và các nhà đầu tư sẽ không sẵn sàng bỏ qua những tổn thất ngày càng tăng trong Reality Labs nếu hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta chững lại.”

Cổ phiếu của Meta đã tăng 55,52 USD hay 14,1% lên 450,28 USD trong giao dịch sau giờ làm việc. Cổ phiếu đóng cửa ở mức 394,78 USD, tăng 1,2%.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều