spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Mexico cho biết Mỹ đồng ý tiếp tục mở các cửa khẩu biên giới

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã đến thăm đã đồng ý tiếp tục mở các cửa khẩu biên giới hợp pháp sau các cuộc thảo luận nhằm giải quyết tình trạng di cư gia tăng.

mexico di cu
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (giữa) tham dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas và Đại sứ Hoa Kỳ Ken Salasar (ngoài khung), cùng với các quan chức khác, tại Palacio Nacional ở Thành phố Mexico ngày 27 tháng 12 năm 2023. – ảnh AFP

Lopez Obrador đã gặp hơn hai giờ với Ngoại trưởng Antony Blinken và các quan chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm 28/12.

Ông Lopez Obrador nói với các phóng viên: “Ngày càng có nhiều hoạt động di chuyển ở biên giới, trên các cây cầu và đó là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận để các cửa khẩu không bị đóng cửa. Thỏa thuận đó đã đạt được”.

Ông nói thêm: “Các lối đi qua đường sắt và cầu biên giới đã được mở để bình thường hóa tình hình”.

Ông cho biết hai bên đã nhất trí tổ chức các cuộc gặp thường xuyên để giải quyết vấn đề di cư ngày càng gia tăng, vấn đề đang trở thành vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông bước vào năm bầu cử.

Đầu tháng này, chính quyền Mỹ đã đóng cửa hai cầu đường sắt trên biên giới Mexico-Mỹ ở Texas trong vài ngày để cố gắng hạn chế việc đi lại bất hợp pháp của các chuyến tàu chở hàng.

Các lối qua đường hợp pháp cũng đã bị đình chỉ tại một số điểm vào dành cho xe cộ và người đi bộ ở các bang Texas, Arizona và California để giải phóng các nguồn lực giải quyết những trường hợp đến không có giấy tờ.

Cảnh sát biên giới Hoa Kỳ trong những tuần gần đây báo cáo có khoảng 10.000 lượt người di cư vượt biên mỗi ngày, nhiều người trong số họ chạy trốn nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ.

Số lượng người di cư qua Mexico từ Haiti và Venezuela cũng tăng lên.

Chuyến thăm bất thường vào tuần lễ Giáng sinh của ông Blinken diễn ra khi Đảng Cộng hòa đối thủ ép Biden thực hiện việc ngăn chặn người di cư để đổi lấy việc họ đồng ý tại Quốc hội về việc hỗ trợ Ukraine.

Trong một tuyên bố chung do Nhà Trắng đưa ra hôm qua, Hoa Kỳ và Mexico “tái khẳng định các cam kết hiện có của họ về việc thúc đẩy quá trình di cư có trật tự, nhân đạo và thường xuyên”.

Điều đó bao gồm việc giải quyết “các nguyên nhân gốc rễ” của tình trạng di cư như nghèo đói, bất bình đẳng và bạo lực – một cách tiếp cận được Lopez Obrador yêu cầu nhiều lần.

Tuyên bố cho biết: “Sự hợp tác đang diễn ra cũng bao gồm các nỗ lực tăng cường nhằm ngăn chặn các mạng lưới buôn người, buôn người và tội phạm, đồng thời tiếp tục công việc thúc đẩy các con đường di cư hợp pháp thay vì việc di cư bất thường”.

“Ngoài ra, cả hai phái đoàn đều nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại song phương quan trọng tại biên giới chung của chúng ta” đồng thời cho biết thêm rằng hai bên sẽ gặp lại nhau tại Washington vào tháng 1.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/AFP.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều