spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Mexico và tình trạng thiếu nước ‘chưa từng có’

Người dân Thành phố Mexico đã biểu tình về tình trạng thiếu nước trong nhiều tuần qua. Trong khi đó các quan chức vẫn tiếp tục cảnh báo về lượng cung nước thấp “chưa từng có” cho nhu cầu hàng triệu người.

Mexico và tình trạng thiếu nước 'chưa từng có'| Tân Thế Kỷ
Một công nhân dỡ nước từ xe tải vào bể chứa nước của một ngôi nhà khi một người đàn ông xách thùng nước đi ngang qua, ở khu phố Argentina Poniente, ở Thành phố Mexico, Mexico, ngày 29 tháng 1 năm 2024. Ảnh: Reuters

Mexico – khu vực đô thị nhộn nhịp với 21 triệu dân – một trong những thành phố lớn nhất Mỹ Latinh – đang gặp khó khăn sau nhiều năm lượng mưa thấp cũng như sự phát triển đô thị quá nóng và cơ sở hạ tầng lạc hậu.

Truyền thông địa phương đưa tin tại cộng đồng Acambay, cách thủ đô Mexico khoảng 130 km, những người biểu tình đã mở cổng văn phòng của Ủy ban Nước Quốc gia Mexico (Conagua), phá cửa sổ và xé toạc các tấm ván lợp trên mái nhà.

Tại khu phố Azcapotzalco của Thành phố Mexico, người dân xếp hàng để đổ đầy nước từ xe tải vào xô và thùng rác.

Maribel Gutierrez, cư dân Azcapotzalco, cho biết nhà cô đã không có nước trong hơn một tháng. Người dân cho biết hàng xóm đã bắt đầu tranh giành những nguồn cung hạn chế.

“Tôi nghĩ họ nên thông cảm”, Gutierrez nói về các quan chức chính phủ. “Chúng tôi hiểu đang có vấn đề nghiêm trọng về nước, nhưng họ phải hiểu rằng nước rất quan trọng đối với mọi người.”

Thủ đô Mexico, nằm trong một thung lũng có độ cao lớn và được xây dựng trên lòng hồ cũ, đã phải vật lộn để cung cấp cho người dân trong nhiều năm. Nó chủ yếu dựa vào nước được bơm từ tầng ngậm nước ngầm và các hồ chứa bên ngoài thành phố để đáp ứng nhu cầu.

Các quan chức từ công ty cấp nước Sacmex của Thành phố Mexico cho biết Hệ thống Cutzamala, mạng lưới các nhà máy bơm, đập và cơ sở hạ tầng khác cung cấp nước cho khoảng 6 triệu người, đang bị căng thẳng nhất từ ​​trước đến nay. Họ đã yêu cầu người dân thay đổi thói quen để tiết kiệm càng nhiều nước càng tốt.

Giám đốc Sacmex, Rafael Carmona cho biết: “Do… số lượng cư dân, cộng với lượng dân số đến làm việc tại thành phố của chúng tôi, thành phố đang ở trong tình trạng chưa từng có. Đó là điều mà chúng tôi chưa từng trải qua trong chính quyền này cũng như các chính quyền trước đây”.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy Hệ thống Cutzamala ở mức 39,7% công suất vào ngày 29 tháng 1, giảm từ khoảng 41% trong tháng 12 và 54% vào thời điểm này năm ngoái.

Thành phố Mexico nhận được ít nhất một nửa lượng mưa hàng năm từ gió mùa Bắc Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8. Andreas Prein, nhà khoa học khí quyển của Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia NSF ở Boulder, Colorado cho biết, với những mùa gần đây khô hơn bình thường, các hồ chứa của thành phố hiện đã cạn kiệt và không có cơ hội phục hồi cho đến những tháng hè.

Prein cho biết: “Ở Mexico, bạn phải đợi đến tháng 5 hoặc tháng 6 cho đến khi lượng mưa thực sự tăng đáng kể thì mới có cơ hội phục hồi nước trong các hồ chứa”.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/AsiaOne.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều