spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Một người phụ nữ bị kiến cắn bất tỉnh

Bị kiến cắn vào sườn phải, người phụ nữ 46 tuổi (Tuyên Quang) tím tái, ngất lịm… Người này sau đó được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Một người phụ nữ bị kiến cắn bất tỉnh| Tân Thế Kỷ| TTK NEWs
Kiến ba khoan một loài kiến nguy hiểm – ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, mới đây khoa hồi sức tích cực – chống độc bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.T.T. (46 tuổi) trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình bà T. cho biết trước khi nhập viện khoảng 10 phút, khi đang đi làm bà T. bị kiến xoan đốt vào sườn bên phải. Sau khi bị kiến cắn khoảng 5 phút, bà T. bắt đầu vã mồ hôi, tím tái, ngất lịm.

Bà T. nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, sùi bọt mép, tiết nhiều đờm dãi, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, vã mồ hôi, chân tay lạnh toát, thở ngáp.

Bác sĩ Chẩu Thị Nguyệt – khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang – cho hay ngay khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ mức độ nguy kịch và được cấp cứu nhanh chóng.

Bệnh nhân được điều trị bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt. Sau 10 phút nỗ lực chạy đua với tử thần, huyết áp bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân dần tỉnh, thở theo máy.

z4856970290909b9a507a25ff539446bd9b595172bdd9d 16994997484671918387936
Bệnh nhân nguy kịch sau khi bị kiến cắn – Ảnh: BVCC/TTO

Theo các Bác sĩ, người dân sau khi tiếp xúc với dị nguyên, có thể là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm: thuốc, côn trùng, thức ăn và các hóa mỹ phẩm khác…

Trường hợp phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc.

“Với những trường hợp phản vệ, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ bị co thắt phế quản gây suy hô hấp, phù phổi cấp, giãn toàn bộ hệ thống mao mạch gây trụy mạch dẫn đến tử vong.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các nguy cơ như kiến đốt, ong đốt, hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm, thuốc… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân khi lao động tại môi trường có nhiều côn trùng cần bảo hộ, mặc áo dài tay, đeo găng tay… để tránh bị các loại côn trùng đốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/TTO.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều