spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ ở Điện Biên và nhiều tuyến đường Hà Nội

Trận mưa lớn kéo dài sáng 9/6 đã gây ngập úng cục bộ trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Tại Hà Nội, mưa to kéo dài xuyên đêm 8/6 khiến nhiều điểm trên các tuyến phố ngập úng cục bộ, đến sáng 9/6 vẫn chưa thoát nước hết.

Điện Biên ngập úng cục bộ sau trận mưa lớn kéo dài

Một số đoạn phố hóa thành sông sau mưa lớn.
Một số đoạn phố hóa thành sông sau mưa lớn.

Một số đoạn phố hóa thành sông sau mưa lớn. Tại đường Trường Chinh, đoạn từ ngã ba giao với đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực Sân vận động tỉnh Điện Biên đã ngập úng cục bộ. Đặc biệt là khu vực Sân vận động, nước ngập sâu, nhiều nhà dân bị nước tràn vào nhà.

Ngập lụt khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn, nhiều phương tiện như xe ô tô gầm thấp, xe tay ga phải quay đầu không dám đi qua khu vực ngập; một số người điều khiển phương tiện qua đoạn ngập lụt khiến xe bị chết máy. Nhiều hộ dân sinh sống và kinh doanh phải dùng ván gỗ để chặn không cho nước tràn vào nhà.

Tình trạng ngập úng cục bộ cũng xảy ra tại khu vực Chợ Trung tâm 3 (thuộc phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ); một số ngõ, ngách trên đường Trường Chinh cũng xuất hiện tình trạng ngập úng. Ngay sau khi xảy ra ngập úng cục bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã có mặt tại các khu vực, đoạn đường bị ngập để phân làn giao thông, cảnh báo không cho các phương tiện đi vào khu vực ngập.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại khu vực Chợ Trung tâm 3. 
Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại khu vực Chợ Trung tâm 3.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên dự báo, trong ngày 9/6, khu vực tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa phổ biến từ 20 – 40mm, có nơi trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn này có khả năng kéo dài đến ngày 10/6.

Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt ở đất gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ; phá hủy công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, kinh tế – xã hội. Vì vậy cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Mưa lớn xuyên đêm 8/6 tại Hà Nội

Ngày 9/6, Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu, thành phố có mưa rào trên diện rộng với lượng mưa trung bình từ 30-80mm; cục bộ tại một số quận, huyện có lượng mưa lớn hơn như quận Hoàng Mai (100mm), quận Long Biên (127mm), huyện Thanh Trì (141mm).

Ngập trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Ngập trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đáng chú ý, mưa to kéo dài xuyên đêm 8/6 khiến nhiều điểm trên các tuyến phố ngập úng cụ bộ, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Theo ghi nhận, đến sáng 9/6, tại một số điểm trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên), Trương Định (Hoàng Mai), khu vực ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm)… nước vẫn đọng chưa tiêu thoát hết.

Trước tình hình đó, từ 5 giờ ngày 9/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý, mở cửa phai điều tiết mực nước của các hồ điều hòa như hồ Thiền Quang, Bảy Mẫu, Đống Đa, Tai Trâu… và vận hành hợp lý các trạm bơm đầu mối Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế… để hạ mức nước trên hệ thống theo đúng quy định.

Đại diện Công ty cho biết thêm xung quanh 85 điểm thi vào Trung học Phổ thông không có hiện tượng úng ngập, giao thông đi lại bình thường.

Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió lên trên 5000m, từ đêm 8/6 đến sáng 10/6 thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục vận hành các trạm bơm đầu mối theo quy trình để hạ mực nước hệ thống, vệ sinh môi trường, sẵn sàng lực lượng ứng trực khi có mưa.

Uyên Phương tổng hợp (Theo TTXVN)

Vi sao co nhan loai 1

Xem thêm:

Miền Bắc hứng mưa dông rất lớn vào hai ngày cuối tuần

Nhiều tuyến đường ở TP HCM ngập nặng sau mưa lớn

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều