spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Mỹ bắt đầu không kích Hezbollah

Giới chức Mỹ tuyên bố họ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq sau cuộc tấn công của phiến quân vào cuối tuần vào một căn cứ không quân ở Iraq, khiến nhiều binh sĩ Mỹ bị thương.

2021 shows view ain al 75225359
Cuộc tấn công diễn ra sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa vào căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq vào tuần trước – Quang cảnh sa mạc của căn cứ không quân Ain al-Assad đang tiếp đón lực lượng Mỹ ở Iraq, với các tòa nhà và hàng rào, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào tháng 7 năm 2021 – AFP/Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay, theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công cần thiết và tương xứng vào ba cơ sở được sử dụng bởi nhóm dân quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn và các nhóm liên kết khác của Iran ở Iraq”.

Ông Austin nói thêm: “Những cuộc tấn công chính xác này nhằm đáp trả trực tiếp một loạt các cuộc tấn công leo thang nhằm vào nhân viên Mỹ và Liên quân ở Iraq và Syria của lực lượng dân quân do Iran tài trợ”.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ lưu ý rằng các cuộc tấn công hôm thứ Ba đã nhắm vào các địa điểm trụ sở, kho chứa và huấn luyện tên lửa và UAV tấn công (một chiều) của Kataib Hezbollah.

Cuộc tấn công trả đũa diễn ra sau khi bốn binh sĩ Mỹ được kiểm tra cho kết quả chấn thương sọ não vào thứ Bảy sau một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa vào căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq (ABC News).

Một quan chức quân đội Iraq cũng được cho là bị thương trong vụ nổ. Cảnh sát Iraq cho biết căn cứ này là nơi đồn trú của quân đội Mỹ và các nước khác, là mục tiêu của 15 cuộc tấn công bằng tên lửa, với gần như tất cả các tên lửa đã bị quân đội đánh chặn. Nhưng hai trong số các tên lửa đã tấn công căn cứ không quân.

Ông Austin cảnh báo rằng trong khi Mỹ muốn tránh chiến tranh lan rộng ra ngoài cuộc xung đột Israel-Hamas, Mỹ sẽ không cho phép các cuộc tấn công vào quân đội và căn cứ của mình diễn ra mà không gây ra hậu quả.

Ông nói trong tuyên bố của mình: “Tổng thống ( Mỹ)và tôi sẽ không ngần ngại thực hiện những hành động cần thiết để bảo vệ họ và lợi ích của chúng tôi”. “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các biện pháp tiếp theo để bảo vệ người dân và cơ sở của chúng tôi”.

Mỹ có 2.500 quân ở Iraq và 900 quân khác đồn trú ở Syria để cố vấn cho các lực lượng địa phương về cách ngăn chặn bất kỳ sự trở lại nào có thể xảy ra của Nhà nước Hồi giáo – nhóm đã chiếm được một lượng lớn lãnh thổ ở cả hai quốc gia vào năm 2014 trước khi bị đánh bại.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh lỏng lẻo gồm các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn chống lại sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Bảy.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu, lực lượng dân quân ủy nhiệm của Tehran đã tấn công quân đội Mỹ ít nhất 59 lần ở Iraq cùng với 83 lần khác ở Syria, để trả thù cho sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel.

Mỹ cũng đã đụng độ với nhóm khủng bố Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen và Biển Đỏ. Binh lính Mỹ và Anh cùng tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào nhóm này hôm thứ Hai.

Các vụ đánh bom nhằm vào các thành trì của phiến quân Houthi – bao gồm các địa điểm sử dụng máy bay không người lái, tên lửa và thậm chí cả hầm trú ẩn – là cuộc tấn công thứ tám do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng này trong vòng 11 ngày.

Mục tiêu của cuộc tấn công tên lửa là nhằm tiêu diệt các nguồn cung cấp quân sự của Houthi có thể được sử dụng để tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ – hành động được cho là đáp trả việc Israel ném bom Gaza.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/NYT.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều