spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Mỹ buộc tội trùm tội phạm Nhật Bản vì bán vật liệu hạt nhân cho Iran

Chính quyền Hoa Kỳ đã buộc tội thủ lĩnh của một tổ chức tội phạm Nhật Bản âm mưu vận chuyển vật liệu hạt nhân từ Myanmar để sử dụng cho vũ khí hạt nhân của Iran.

Toi pham Nhat ban uanium cho iran yakuza myanmar
Mỹ: Takeshi Ebisawa là trùm tội phạm cấp cao của Nhật Bản. Ảnh: NewsSky

Anne Milgram, người đứng đầu Cục Quản lý Thực thi Ma túy cho biết. Takeshi Ebisawa, 60 tuổi và đồng phạm Somhop Singhasiri, 61 tuổi, được biết đến là những kẻ buôn bán m..a t.ú.y, vũ khí và vật liệu hạt nhân. Và những kẻ cầm đầu các tổ chức tội phạm này còn đi xa hơn với việc cung cấp uranium và plutonium cấp độ vũ khí đến Iran để quốc gia này sử dụng nó cho vũ khí hạt nhân”.

Bà nói: “Đây là một ví dụ phi thường về sự sa đọa của những kẻ buôn bán ma túy hoạt động hoàn toàn coi thường mạng sống con người”.

Các quan chức Mỹ tin rằng ông Ebisawa là thủ lĩnh cấp cao của tập đoàn tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia Yakuza.

Theo các quan chức liên bang , các vật liệu hạt nhân đã được vận chuyển từ Myanmar đến Thái Lan cho một đặc vụ ngầm của Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) đóng giả là một kẻ buôn bán ma túy và vũ khí.Người này được biết đã tiếp cận một tướng Iran.

Vật liệu hạt nhân này được cho đến từ một thủ lĩnh không rõ danh tính của một “nhóm nổi dậy sắc tộc” ở Myanmar, những người đang khai thác uranium ở nước này.

Các quan chức pháp lý cáo buộc rằng ông Ebisawa đã đề nghị nhà lãnh đạo bán uranium thông qua ông để mua vũ khí chết người bao gồm cả việc mua tên lửa đất đối không từ vị tướng này.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Matthew Olsen nói: “Thật ớn lạnh khi tưởng tượng hậu quả nếu những nỗ lực này thành công.”

Hai người đàn ông này đã bị buộc tội vào năm 2022 với tội buôn bán ma túy quốc tế và tội sử dụng súng sau một chiến dịch truy quét của DEA. Một bản cáo trạng thay thế bao gồm những cáo buộc mới nhất, và các bị cáo sẽ bị buộc tội vào thứ Năm tại tòa án liên bang ở Manhattan.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/NewsSky.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều