spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Mỹ cảnh báo về việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học

TTK NEWS – Một thông tin tình báo mới của Mỹ công bố hôm thứ Hai (11/3) đã đưa ra cảnh báo về việc triển khai vũ khí hóa học của Triều Tiên cùng với các mối đe dọa khác từ đất nước này.

Mối quan ngại về vũ khí hóa học của Triều Tiên | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Các binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận vũ khí hóa học ở Seoul vào ngày 28 tháng 7 năm 2010. Một báo cáo tình báo mới của Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên là một phần trong mối lo ngại của nước này về sự phổ biến vũ khí hóa học trong tương lai – Newsweek

Báo cáo tình báo này là bản đánh giá mối đe dọa toàn cầu hàng năm của cộng đồng tình báo Mỹ, do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia biên soạn. Trong đó thảo luận về các hành động và động thái gần đây của các quốc gia đối kháng với Mỹ, như Trung Quốc và Nga, cũng như tình trạng của một số loại hình tấn công nhất định, bao gồm cả nguy cơ tấn công hạt nhân và tấn công mạng.

Trong số các thông tin có trong báo cáo có thông tin chi tiết về Triều Tiên, quốc gia Đông Á bị cô lập với thế giới và có thể chế chính trị độc tài mạnh mẽ, được đề cập với các mối đe dọa thường xuyên chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Tại một số điểm nhất định, báo cáo lưu ý Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai. Báo cáo giải thích:

“Việc sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt trong các tình huống không phải là hoạt động quân sự cấp nhà nước, có thể gia tăng trong tương lai gần”. “Trong thập kỷ qua, các chủ thể nhà nước và phi nhà nước đã sử dụng tác nhân chiến tranh hóa học trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả việc quân đội Syria sử dụng khí clo và sarin chống lại các nhóm đối lập và dân thường cũng như việc Triều Tiên và Nga sử dụng chất độc hóa học trong các vụ giết người có chủ đích…

… nhiều chủ thể nhà nước hơn có thể sử dụng hóa chất trong các hoạt động chống lại những người bất đồng chính kiến, những người đào thoát và những người khác được cho là kẻ thù của nhà nước; những người biểu tình dưới chiêu bài dập tắt tình trạng bất ổn trong nước; hoặc dùng để chống lại dân thường hoặc người tị nạn của chính họ.”

Báo cáo của Hoa Kỳ cũng nhắc lại sự kiện Triều Tiên bị cáo buộc dàn dựng âm mưu ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un, bằng vũ khí hóa học, chất độc thần kinh VX, được hai người phụ nữ vô tình bôi lên mặt ông tại một sân bay.

Ở những nơi khác, báo cáo cho biết Triều Tiên và ông Kim sẽ tiếp tục tìm kiếm quan hệ đối tác với các đồng minh nước ngoài quan trọng khi nước này theo đuổi sự ổn định kinh tế, an ninh và sự chấp nhận toàn cầu như một cường quốc hạt nhân.Nền kinh tế nước này vốn dĩ trì trệ trong suốt thời gian dài do chịu các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 mà nước này tự áp đặt”.

Báo cáo giải thích: “Ngày nay, họ ( Triều Tiên) đang theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga với mục tiêu tăng lợi ích tài chính, hỗ trợ ngoại giao và hợp tác quốc phòng”. “Kim (Ông Kim Jong -un) gần như chắc chắn không có ý định đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, chương trình mà ông cho là bảo đảm cho an ninh chế độ và lòng tự hào dân tộc”.

Báo cáo còn chỉ ra rằng ông Kim Jong -un kỳ vọng vào mối quan hệ quốc phòng đang phát triển với Nga để theo đuổi mục tiêu đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc hạt nhân của mình. Là một phần của mục tiêu này, báo cáo cũng lưu ý rằng Triều Tiên đã cung cấp đạn dược cho Nga để sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra .

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, tính đến tháng 1 năm 2023, Triều Tiên ước tính có khoảng 30 đầu đạn hạt nhân và có sẵn vật liệu để chế tạo thêm 50-70 đầu đạn nữa.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Newsweek.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều