spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Mỹ dự kiến thông qua lệnh cấm TikTok vào tối nay

TTK NEWS – Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về lệnh cấm TikTok vào tối nay, và nhiều khả năng Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành dự luật này.

Mỹ dự kiến thông qua lệnh cấm TikTok tối nay| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Dự luật cấm TikTok ở Mỹ có thể được thông qua vào tối nay. (AP)

Sau nhiều tuần tranh luận căng thẳng, Hạ viện Hoa Kỳ đi đến bỏ phiếu về dự luật ‘cấm’ TikTok. Và điều này sẽ buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội này phải chọn lựa 1 trong hai phương án, hoặc là cắt đứt quan hệ với chủ sở hữu Trung Quốc hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ.

Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu về lệnh cấm vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư (21:00 theo giờ Hà Nội).

Đạo luật này là mối đe dọa lớn nhất đối với ứng dụng chia sẻ video, vốn đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Nền tảng này đồng thời gây ra sự lo lắng mãnh liệt trong các chính phủ và quan chức an ninh về quyền sở hữu của Trung Quốc cũng như khả năng phục tùng Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh.

Trong khi nhiều người phản đối dự luật, người ta dự đoán đạo luật này sẽ được Hạ viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo bất chấp sự chia rẽ chính trị sâu sắc ở Washington.

Nhà Trắng cho biết thêm trong một tuyên bố chính thức rằng Tổng thống Joe Biden sẽ ký dự luật, và nó sẽ có tên gọi chính thức là “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát”.

Đảng Cộng hòa Hạ viện Mike Gallagher và Đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện Raja Krishnamoorthi là những người đồng tài trợ cho dự luật “Bảo vệ người Mỹ khỏi Đạo luật ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát” và tin tưởng rằng dự luật có khả năng cấm TikTok ở Hoa Kỳ.

Biện pháp này, được một ủy ban Hạ viện nhất trí thông qua vào tuần trước. Uỷ ban này sẽ yêu cầu công ty mẹ ByteDance của TikTok phải bán ứng dụng này trong vòng 180 ngày nếu không nó sẽ bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google ở ​​Hoa Kỳ.

Dự luật cấm TikTok cũng có thể trao quyền cho tổng thống chỉ định các ứng dụng khác là mối đe dọa an ninh quốc gia nếu nằm dưới sự kiểm soát của một quốc gia được coi là đối thủ với Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đây đã tán thành dự luật cấm TikTok, đã nói rằng lệnh cấm TikTok hiện tại sẽ giúp củng cố Meta – chủ sở hữu Instagram và Facebook mà ông vẫn thường gọi là “kẻ thù của nhân dân”.

Chính quyền Trump từng đã cố gắng giành quyền kiểm soát TikTok từ công ty mẹ Trung Quốc, nhưng hành động này đã bị tòa án Hoa Kỳ ngăn chặn. Trước đây, nhiều nỗ lực khác cũng đã được thực hiện nhằm giành quyền kiểm soát hoặc cấm ứng dụng này ở các bang của Hoa Kỳ, nhưng các tòa án liên bang cũng đã ngăn chặn động thái này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều