spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Mỹ gấp rút xây dựng ụ nổi để cứu trợ khẩn cấp Gaza

TTK NEWS – Từ trước khi Tổng thống Joe Biden công bố trong Thông điệp Liên bang về kế hoạch cung cấp viện trợ cho Gaza bằng đường biển, Lữ đoàn Vận tải số 7 của Quân đội và các đơn vị khác đã tranh nhau tập hợp thiết bị gấp rút xây dựng ụ nổi để cứu trợ khẩn cấp Gaza.

Mỹ gấp rút xây dựng ụ nổi để cứu trợ khẩn cấp Gaza | tân Thế Kỷ| TTK News
Ụ nổi (bến tàu) sẽ “cho phép lượng viện trợ nhân đạo vào Gaza tăng lên đáng kể mỗi ngày”.

Quân đội Hoa Kỳ đã nhận được lệnh xây dựng một ụ nổi ngoài khơi bờ biển Gaza để cung cấp thực phẩm và những hỗ trợ cần thiết khác cho người dân Gaza.

Tìm cách ciện trợ lúc này là cần thiết vì Israel đã hạn chế mạnh mẽ các tuyến đường bộ vào Gaza, làm chậm dòng viện trợ xuống mức “nhỏ giọt”.

Đây là một hoạt động phức tạp, có sự tham gia của khoảng 1.000 lính Mỹ và sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Thiếu tướng Không quân Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên rằng sẽ mất vài tuần để việc này được thực hiện.

Một số quan chức cho biết sẽ mất khoảng hai tháng. Và ngoài những thách thức về hậu cần, hoạt động này sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác của Israel, điều này không được đảm bảo.

Theo Bộ Y tế Gaza, trong 5 tháng kể từ khi phiến quân Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt 250 người khác làm con tin, quân đội Israel đã tấn công lãnh thổ này, giết chết hơn 30.000 người Palestine. Kết quả của cuộc chiến Israel-Hamas là một “thảm họa nhân đạo tàn khốc”.

Liên Hợp Quốc cho biết gần như toàn bộ 2,3 triệu người dân ở Gaza đang phải vật lộn để tìm kiếm lương thực và hơn nửa triệu người hiện đang phải đối mặt với nạn đói. Nhiều người đã phải ăn thức ăn gia súc để tồn tại.

Việc tiếp nhận thực phẩm, vật tư y tế và viện trợ khác đôi khi rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, do tình trạng thù địch đang diễn ra và các cuộc đấu tranh để phối hợp với quân đội Israel, lực lượng đã chặn các tuyến đường và làm chậm quá trình giao hàng do kiểm tra.

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo phải di chuyển từ cửa khẩu Rafah với Ai Cập hoặc cửa khẩu Kerem Shalom với Israel, cả hai đều ở rìa phía nam của Gaza, xuyên qua khu vực xung đột để đến các khu vực bị cô lập phần lớn ở phía bắc.

Chính quyền Biden thật khó chịu khi nỗ lực tăng cường viện trợ cho Gaza đã bị cản trở bởi những trở ngại do Israel, đồng minh thân cận của họ đặt ra.

Tuần trước, Mỹ đã bắt đầu thả hàng viện trợ cho Gaza. Nhưng điều đó chỉ có thể cung cấp một lượng viện trợ hạn chế và có thể không đến được với những người cần nó.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Biden đã chỉ đạo quân đội xây dựng một bến tàu tạm thời ( ụ nổi) trên bờ biển Gaza “có thể tiếp nhận các tàu lớn chở thực phẩm, nước uống, thuốc men và nơi trú ẩn tạm thời”.

Ông Biden cho biết bến tàu sẽ “cho phép lượng viện trợ nhân đạo vào Gaza tăng lên đáng kể mỗi ngày”.

Lắp ráp ụ nổi

Theo các quan chức quốc phòng, Lữ đoàn Vận tải số 7 có trụ sở tại Căn cứ chung Langley-Eustis ở Virginia đã bắt đầu tập hợp những gì được gọi là thiết bị và tàu thuyền Hậu cần chung trên bờ (JLOTS).

Nó giống như một hệ thống LEGO khổng lồ – một mảng gồm các mảnh thép dài 40 feet (12 mét) có thể được khóa lại với nhau để tạo thành một bến tàu và đường đắp cao. Đường đắp cao sẽ dài tới 1.800 feet (gần 550 mét) và rộng hai làn xe.

Và trong những ngày tới, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu chất các thiết bị này lên một tàu chỉ huy hải quân cỡ lớn. Thiết bị sẽ bao gồm các mảnh thép và tàu kéo nhỏ hơn có thể giúp di chuyển mọi thứ vào đúng vị trí.

Việc tải hàng đó có thể sẽ không bắt đầu cho đến khoảng tuần sau và sau khi hoàn thành, con tàu sẽ khởi hành băng qua Đại Tây Dương cùng với các thành viên của Lữ đoàn Vận tải số 7 trên tàu. Một số đơn vị quân đội khác của Mỹ và nước ngoài cũng sẽ tham gia sứ mệnh này.

Ryder cho biết quân đội sẽ xây dựng một bến tàu ngoài khơi, nơi các tàu lớn có thể dỡ hàng thực phẩm và vật tư. Sau đó, các tàu quân sự nhỏ hơn sẽ vận chuyển hàng viện trợ đó từ bến tàu nổi đến đường đắp cao tạm thời sẽ được đưa vào lòng đất ở bờ biển.

Ông Biden hôm thứ Năm cho biết sẽ không có lực lượng Mỹ nào hiện diện trên mặt đất ở Gaza để thực hiện sứ mệnh mà có thể sẽ có sự tham gia của các đồng minh, nhà thầu và cơ quan viện trợ khác.

Những thách thức gặp phải

Một câu hỏi quan trọng sẽ là Israel sẵn sàng làm gì để hỗ trợ nỗ lực cung cấp viện trợ ?

Các đợt thả hàng của Mỹ là một cách giải quyết bất thường của chính quyền Biden. Trong nhiều tháng, chính quyền này đã kêu gọi Israel tăng cường cung cấp viện trợ cho Gaza và cung cấp khả năng tiếp cận cũng như bảo vệ cho các xe tải chở hàng hóa.

Theo Biden, chính phủ Israel sẽ duy trì an ninh tại bến tàu và bảo vệ nó khỏi mọi cuộc tấn công của Hamas. Và cũng có thể cần phải kiểm soát đám đông, trong trường hợp người dân cố gắng xông vào bến tàu để lấy thực phẩm đang rất cần.

Mặc dù các quan chức cho biết họ có thể không cần đảm bảo an ninh trên tuyến đường biển tới Israel nhưng sẽ có yêu cầu đối với các đồng minh và tàu tư nhân chuyển hàng viện trợ dọc hành lang hàng hải.

Hiện cũng chưa rõ ai sẽ dỡ hàng viện trợ tại bến tàu và chuyển vào bờ.

Các nhóm viện trợ khác

Cách đây vài tháng, Tổng thống Síp Nikos Christodoulides đã đề nghị sử dụng cảng Larnaca của đất nước ông làm tuyến đường biển khả thi để vận chuyển hàng viện trợ đến Gaza, một hành trình dài 230 dặm (370 km).

Síp đã mời chính quyền Israel, Mỹ và các nước châu Âu khác tham gia cùng các đặc vụ Síp trong việc kiểm tra tất cả các chuyến hàng để Hamas không thể sử dụng bất cứ thứ gì chống lại Israel. Lời đề nghị đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ người Mỹ, người châu Âu và những người khác, đồng thời lập kế hoạch mở rộng theo sau.

Ủy ban Châu Âu hôm thứ Sáu cho biết một con tàu chở hàng viện trợ nhân đạo đang chuẩn bị rời Síp và hướng tới Gaza.

Tàu thuộc nhóm viện trợ Open Arms của Tây Ban Nha sẽ thực hiện chuyến hành trình thí điểm để kiểm tra hành lang hàng hải trong những ngày tới. Con tàu đang chờ ở Larnaca để được phép chuyển viện trợ thực phẩm từ World Central Kitchen, một tổ chức từ thiện của Hoa Kỳ do đầu bếp nổi tiếng José Andrés thành lập.

Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef Al Otaiba, nói với AP thời điểm chính xác của chuyến hàng thí điểm bằng đường biển phụ thuộc vào các điều kiện, nhưng cho biết hôm Chủ Nhật có vẻ thuận lợi. Ông cho biết UAE đã tài trợ cho hoạt động này và làm việc trực tiếp với người Israel để chuẩn bị chuyến hàng mà không gặp vấn đề gì.

Người phát ngôn Chloe Mata Crane cho biết trong một tuyên bố rằng World Central Kitchen đã chuẩn bị cho con thuyền ở Síp với 200 tấn gạo, bột mì và protein sẽ sớm sẵn sàng đến Gaza, đồng thời thêm 500 tấn viện trợ đang ở Síp và sẵn sàng tiếp nối.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Ellen Knickmeyer, Associated Press)

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều