spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Mỹ, Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc nhiệm ngăn các chuyến hàng dầu của Triều Tiên

TTK NEWS– Tuần này Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm ngăn chặn Triều Tiên mua dầu bất hợp pháp. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn bế tắc tại trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Trieu tien mua dau bat hop phap
Ảnh minh hoạ – Bức ảnh chụp ngày 19 tháng 5 năm 2018 này do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy tàu chở dầu mang cờ Triều Tiên Ji Song 6 ở Biển Hoa Đông

Cuộc họp đầu tiên của Lực lượng đặc nhiệm trên đã được tổ chức tại Washington vào thứ Ba. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc gặp có sự tham gia của hơn 30 quan chức từ các bộ, cơ quan phụ trách ngoại giao, tình báo, trừng phạt và ngăn chặn hàng hải.

Tuyên bố cho biết thêm, hai bên bày tỏ quan ngại về khả năng Nga cung cấp dầu tinh chế cho Triều Tiên và thảo luận về cách đình chỉ hợp tác bất hợp pháp giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Tuyên bố nêu rõ: “Dầu là nguồn tài nguyên thiết yếu cho hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như vị thế quân sự của Triều Tiên”.

Theo các hạn chế của UNSC áp đặt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bình Nhưỡng bị hạn chế nhập khẩu 4 triệu thùng dầu thô và 500.000 thùng sản phẩm tinh chế mỗi năm.

Một nhà ngoại giao của Liên hợp quốc nói với Reuters tuần trước rằng có khả năng lớn Nga sẽ phủ quyết một nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi tiếp tục ủy nhiệm cho hội đồng chuyên gia giám sát các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Một hội đồng chuyên gia của Liên Hợp Quốc giám sát việc thực hiện các biện pháp trừng phạt cho biết trong tháng này rằng các tàu chở dầu mang cờ Triều Tiên có thể đã vận chuyển hơn 1,5 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 9 năm ngoái.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine. Nga và Triều Tiên đã phủ nhận điều này ngay cả khi họ cam kết tăng cường hợp tác quân sự.

Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy các tàu chở dầu của Triều Tiên, bao gồm một số tàu bị trừng phạt, đã ghé thăm các cảng của Nga trong những tuần gần đây.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ-Hàn đang xem xét các hành động tiềm năng nhằm phá vỡ mạng lưới thu mua dầu đã lọc của Triều Tiên, bao gồm vạch trần các hoạt động trốn tránh lệnh trừng phạt, áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và các bên thứ ba trong toàn khu vực, những người cố ý hoặc vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển dầu.

Bộ này cho biết thêm trong một tuyên bố, rằng trong tương lai, lực lượng đặc nhiệm trên có thể nhắm vào các lĩnh vực trốn tránh lệnh trừng phạt khác, bao gồm cả việc bán than.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Reuters).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều