spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Mỹ phủ quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza

Tân Thế Kỷ – Hoa Kỳ đã phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu được hầu hết các thành viên khác của Hội đồng Bảo an và nhiều quốc gia khác ủng hộ, yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, nơi thường dân Palestine đang phải đối mặt với điều mà người đứng đầu Liên Hợp Quốc gọi là “cơn ác mộng nhân đạo”.

Mỹ phủ quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza| tân Thế Kỷ|TTK NEWS
Đại diện Mỹ cho biết nghị quyết này “đã khác xa với thực tế” và “sẽ không thể tiến triển được”. Ông tuyên bố rằng việc dừng hành động quân sự sẽ cho phép Hamas tiếp tục cai trị Gaza và “chỉ gieo mầm mống cho cuộc chiến tiếp theo”.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Robert Wood đã chỉ trích hội đồng sau cuộc bỏ phiếu vì đã không lên án vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 của Hamas ở Israel, trong đó hàng nghìn kẻ khủng bố đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 con tin, hoặc thừa nhận quyền tự vệ của Israel .

Wood cho biết nghị quyết này “đã khác xa với thực tế” và “sẽ không thể tiến triển được”. Ông tuyên bố rằng việc dừng hành động quân sự sẽ cho phép Hamas tiếp tục cai trị Gaza và “chỉ gieo mầm mống cho cuộc chiến tiếp theo”.

Ông tấn công những người tài trợ cho nghị quyết, chỉ trích họ đã vội vàng thông qua và không thay đổi lời kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện.

“Vì lý do đó, trong khi Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ một nền hòa bình lâu dài, trong đó cả người Israel và người Palestine có thể sống trong hòa bình và an ninh, chúng tôi không ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức”, ông Wood nói.

Sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã “kiên định đứng vững” với Israel. Erdan nói: “Một chút ánh sáng xua tan nhiều bóng tối,” ám chỉ đến lễ hội Hanukkah bắt đầu vào tối thứ Năm.

Erdan nói thêm: “Một lệnh ngừng bắn chỉ có thể thực hiện được với sự trao trả của tất cả các con tin và tiêu diệt Hamas”.

Mười ba thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị này, trong khi Vương quốc Anh bỏ phiếu trắng.

Biện pháp được Ả Rập hậu thuẫn, do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đưa ra, mô tả tình hình nhân đạo ở Gaza là “thảm khốc” và kêu gọi bảo vệ dân thường, thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin mà Hamas vẫn đang giam giữ cũng như tiếp cận nhân đạo với các nạn nhân. Dải Gaza.

Trong một nỗ lực vô ích nhằm thúc ép chính quyền Biden từ bỏ việc phản đối lệnh ngừng bắn, các ngoại trưởng của Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập hàng đầu khác và Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại Washington vào thứ Sáu. Nhưng cuộc gặp của họ với Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến ​​chỉ diễn ra sau cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để nghe Tổng thư ký Antonio Guterres, người lần đầu tiên viện dẫn Điều 99 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, cho phép người đứng đầu Liên Hợp Quốc nêu ra những mối đe dọa mà ông thấy đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Ông cảnh báo về một “thảm họa nhân đạo” ở Gaza và kêu gọi hội đồng yêu cầu ngừng bắn nhân đạo.

Guterres cho biết ông đã nêu ra Điều 99 – vốn đã không được sử dụng tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 1971 – bởi vì “có nguy cơ cao về sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống hỗ trợ nhân đạo ở Gaza.” Ông cảnh báo Liên Hợp Quốc dự đoán điều này sẽ dẫn đến “sự phá vỡ hoàn toàn trật tự công cộng và gia tăng áp lực buộc người dân phải di dời hàng loạt sang Ai Cập”.

Ông nói, Gaza đang ở “điểm đột phá” và những người tuyệt vọng có nguy cơ chết đói nghiêm trọng.

Guterres cho biết sự tàn bạo của Hamas đối với người Israel vào ngày 7 tháng 10 “không bao giờ có thể biện minh cho hình phạt tập thể đối với người dân Palestine”.

Ông nhấn mạnh: “Mặc dù việc Hamas bắn tên lửa bừa bãi vào Israel và sử dụng dân thường làm lá chắn sống là trái với luật chiến tranh, nhưng hành vi đó không loại trừ những hành vi vi phạm của Israel”.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc trình bày chi tiết về “cơn ác mộng nhân đạo” mà Gaza đang phải đối mặt, trích dẫn các cuộc tấn công dữ dội, lan rộng và đang diễn ra của Israel từ trên không, trên bộ và trên biển, được cho là đã tấn công 339 cơ sở giáo dục, 26 bệnh viện, 56 cơ sở chăm sóc sức khỏe, 88 nhà thờ Hồi giáo và 3 nhà thờ.

Ông Guterres cho biết hơn 60% nhà ở ở Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại, khoảng 85% dân số buộc phải rời bỏ nhà cửa, hệ thống y tế đang sụp đổ và “không nơi nào ở Gaza là an toàn”.

Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas sau ngày 7 tháng 10, đồng thời thận trọng bảo vệ dân thường và cáo buộc những kẻ khủng bố Hamas cố tình sử dụng họ làm lá chắn sống. Theo các quan chức quốc phòng Israel, các chiến binh Hamas đang cố thủ sâu bên trong cơ cấu dân sự của Gaza, với các đường hầm và hầm chỉ huy chạy bên dưới các khu dân cư, bệnh viện, trường học và các cơ sở của Liên hợp quốc.

Hamas đã công khai cam kết tiêu diệt Israel, và một trong những lãnh đạo của phong trào này hồi tháng trước cho biết rằng họ có ý định thực hiện các vụ thảm sát như vậy vào ngày 7 tháng 10 cho đến khi nhà nước Do Thái bị loại bỏ.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Timesofisrael.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều