spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Mỹ tấn công vào dân quân ở Iraq và Syria trả đũa vụ 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

Quân đội Hoa Kỳ đã phát động một cuộc không kích vào hàng chục địa điểm ở Iraq và Syria. Những địa điểm này đang được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn và vào thứ Sáu. Cuộc tấn công như đòn đáp lại việc những máy bay không tấn công làm thiệt mạng ba lính Mỹ ở Jordan vào cuối tuần trước.

Mỹ tấn công vào dân quân ở Iraq và Syria trả đũa vụ 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng| Tân Thế Kỷ
Tổng thống Joe Biden đặt tay lên trái tim mình trong khi quan sát một đội binh sĩ của Quân đội Hoa Kỳ di chuyển một Trung sĩ Lục quân tử trận – ngày 02 tháng 2 năm 2024 tại Dover, Delaware. Kevin Dietsch— ảnh Getty

Hàng loạt cuộc tấn công đã nhắm vào hơn 85 mục tiêu tại bảy địa điểm, bao gồm trụ sở chỉ huy và kiểm soát, trung tâm tình báo, tên lửa, kho chứa máy bay không người lái và đạn dược cũng như các cơ sở khác được kết nối với lực lượng dân quân hoặc Lực lượng chính khác được sự hậu thuẫn của Iran.

Tổng thống Joe Biden đã nói rõ trong một tuyên bố rằng sẽ còn nhiều điều nữa sắp xảy ra.

Các cuộc tấn công của Mỹ dường như không nhắm trực tiếp vào Iran hoặc các lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng. Mỹ vẫn đang cố gắng ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa. Trong khi đó, Iran đã phủ nhận họ đứng sau vụ tấn công Jordan.

Hiện chưa rõ tác động của các cuộc tấn công sẽ như thế nào. Mặc dù một trong những lực lượng dân quân chính được Iran hậu thuẫn, Kataib Hezbollah, cho biết họ đang tạm dừng các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ, nhưng lực lượng khác vẫn thề sẽ tiếp tục chiến đấu. Họ tự nhận mình là vì chính nghĩa của người Palestine trong khi cuộc chiến ở Gaza chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tổng thống Mỹ Biden nói: “Phản ứng của chúng tôi bắt đầu từ hôm nay. Nó sẽ tiếp tục vào những thời điểm và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”. Ông Biden nói thêm: “hãy để tất cả những ai có thể tìm cách làm hại chúng tôi biết điều này: Nếu bạn làm hại một người Mỹ, chúng tôi sẽ đáp trả”. Ông và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Mỹ đã liên tục phát đi thông điệp rằng, phản ứng của Mỹ sẽ “theo từng cấp độ” theo thời gian.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết các mục tiêu “đã được lựa chọn cẩn thận để tránh thương vong cho dân thường và dựa trên bằng chứng rõ ràng. Và chúng có liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ trong khu vực.

Trung tướng Douglas Sims, Giám đốc Bộ Tổng tham mưu cho biết, các cuộc tấn công diễn ra trong khoảng 30 phút và ba trong số các địa điểm bị tấn công là ở Iraq và bốn địa điểm ở Syria.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết cuộc tấn công có sự tham gia của hơn 125 quả đạn chính xác và chúng được vận chuyển bằng nhiều máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa B-1 bay từ Hoa Kỳ. Sims cho biết thời tiết là một yếu tố khiến Mỹ lên kế hoạch tấn công nhằm cho phép Mỹ xác nhận rằng họ đã đánh đúng mục tiêu và tránh thương vong cho dân thường.

Sims nói: “Chúng tôi biết rằng có những chiến binh sử dụng những địa điểm này, IRGC cũng như nhân viên của nhóm dân quân liên kết với Iran. Chúng tôi thực hiện các cuộc tấn công này vào tối nay với ý tưởng rằng có thể sẽ có thương vong liên quan đến những người bên trong những cơ sở đó. ”

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin có thương vong nhưng không đưa ra con số chính xác. Cơ quan quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh báo cáo rằng 18 chiến binh đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Syria.

Người phát ngôn quân đội Iraq Yahya Rasool cho biết trong một tuyên bố rằng thành phố al-Qaim và các khu vực dọc biên giới nước này với Syria đã bị tấn công bởi các cuộc không kích của Mỹ. Ông nói rằng các cuộc tấn công này “vi phạm chủ quyền của Iraq và làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ Iraq, gây ra mối đe dọa sẽ kéo Iraq và khu vực đến những hậu quả không mong muốn”.

Kirby nói rằng Mỹ đã cảnh báo cho chính phủ Iraq trước khi thực hiện các cuộc tấn công.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Biden và các lãnh đạo quốc phòng hàng đầu cùng gia đình đau buồn chứng kiến ​​ba binh sĩ Dự bị Lục quân thiệt mạng được đưa về Mỹ tại Căn cứ Không quân Dover ở Delaware.

Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh rộng lớn gồm các dân quân được Iran hậu thuẫn, gây ra vụ tấn công ở Jordan và Kataib Hezbollah là nghi phạm hàng đầu.

Các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn trên khắp khu vực đã lợi dụng cuộc xung đột để biện minh cho việc tấn công các lợi ích của Israel hoặc Mỹ, bao gồm cả việc đe dọa các tàu thương mại dân sự và tàu chiến Mỹ ở khu vực Biển Đỏ bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa trong các cuộc trao đổi gần như hàng ngày.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết “đây là thời điểm nguy hiểm ở Trung Đông”. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích và người dân của mình, đồng thời cảnh báo: Tại thời điểm này, đã đến lúc phải loại bỏ nhiều mối đe doạ hơn.

Cũng hôm thứ Sáu, quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ Arrow của họ đã chặn một tên lửa tiếp cận nước này từ Biển Đỏ, làm dấy lên nghi ngờ rằng tên lửa này do phiến quân Houthi ở Yemen phóng. Lực lượng phiến quân đã không nhận trách nhiệm ngay lập tức.

Một quan chức Mỹ cho biết quân đội đã thực hiện thêm các cuộc tấn công tự vệ bên trong Yemen hôm thứ Sáu nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi được coi là mối đe dọa sắp xảy ra. Theo Al-Masirah, một kênh tin tức vệ tinh do Houthi điều hành, cho biết lực lượng Anh và Mỹ đã tiến hành ba cuộc tấn công vào tỉnh Hajjah, miền bắc Yemen, một thành trì của Houthi.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Time.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều