spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Mỹ xác nhận đưa “sát thủ bầu trời” tới Dải Gaza

Một số máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper, vốn được mệnh danh là sát thủ bầu trời, của Mỹ đã xuất hiện ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột Israel – Hamas leo thang.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 3/11 xác nhận, một số UAV MQ-9 của quân đội nước này đã xuất hiện ở Dải Gaza sau vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10. Những máy bay này làm nhiệm vụ hỗ trợ định vị các con tin bị Hamas bắt giữ.

Mỹ xác nhận đưa sát thủ bầu trời tới Dải Gaza - 1
Máy bay không người lái UAV MQ-9 của Mỹ (Ảnh: AFP).

“Để hỗ trợ các nỗ lực giải cứu con tin của Israel, Mỹ đang thực hiện các chuyến bay UAV không vũ trang trên Gaza”, ông Ryder nói.

Xác nhận được đưa ra sau khi một số hãng truyền thông dẫn dữ liệu từ các trang web giám sát chuyến bay cho biết, một số UAV MQ-9 Reaper của Mỹ bay lòng vòng phía trên Dải Gaza. Ít nhất 6 chiếc xuất hiện ở phía nam Gaza. Một số chiếc hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ ở độ cao khoảng 7.500m.

Giới chức Mỹ khẳng định những chuyến bay này không nhằm hỗ trợ chiến dịch quân sự trên bộ của Israel ở Dải Gaza.

Đặc tính kỹ thuật

UAV MQ-9 Reaper (tạm dịch “Tử thần”) do Tập đoàn Năng lượng và Quốc phòng Mỹ General Atomics sản xuất.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thể bay lượn ở độ cao khoảng 15.000m trong hơn 27 giờ, thu thập thông tin tình báo bằng các camera, cảm biến và radar tinh vi. Nó có sải cánh dài hơn 20m, sử dụng động cơ Honeywell và có tốc độ tối đa 444km/h.

UAV MQ-9 được Không quân Mỹ đưa vào biên chế từ 16 năm trước. Loại UAV này có thể được trang bị các loại vũ khí như tên lửa không đối đất.

MQ-9 đã có tên trong danh sách đặt mua trang thiết bị của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, NASA, Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Italy, Không quân Pháp và Không quân Tây Ban Nha.

Nhiệm vụ ở Dải Gaza

Theo thông tin từ giới chức Mỹ, UAV MQ-9 hoạt động ở Gaza không được trang bị vũ khí, mà chủ yếu sử dụng cảm biến để tìm kiếm con tin. Dòng UAV này có thể sẽ mang theo máy ảnh công suất cao, bao gồm cả những máy ảnh có thể phát hiện nhiệt hoặc hoạt động trong điều kiện ánh sáng kém.

Theo báo cáo, ít nhất 6 chiếc MQ-9 đã được cử đến phía nam Gaza. Amelia Smith, một nhà nghiên cứu không quân, cho biết dòng UAV Tử thần thường lảng vảng tại khu vực này trong khoảng 3 giờ với độ cao khoảng 7.500m.

Các quan chức cho biết đây là lần đầu tiên máy bay không người lái của Mỹ bay qua Gaza.

Ưu điểm của MQ-9

Mỹ xác nhận đưa sát thủ bầu trời tới Dải Gaza - 2
Mỹ triển khai UAV MQ-9 đến Dải Gaza nhằm hỗ trợ tìm kiếm, định vị con tin (Ảnh: Reuters).

UAV tốn ít chi phí hơn, an toàn hơn so với máy bay có người lái với khả năng tương tự và vì chúng không cần phi công. Không giống hầu hết các máy bay khác, máy bay không người lái có thể bay lượn hàng giờ để thu thập thông tin tình báo.

Theo General Atomics, chúng tiêu tốn khoảng 3.500 USD mỗi giờ bay so với khoảng 8.000 USD mỗi giờ bay của những máy bay như F-16.

Theo Không quân Mỹ, 4 máy bay MQ-9 có cảm biến, trạm điều khiển mặt đất và đường dẫn vệ tinh có giá khoảng 56,5 triệu USD.

General Atomics cho biết MQ-9 đã “chứng minh khả năng tự bảo vệ” trong các cuộc thử nghiệm của Lực lượng Không quân. Nó cũng được trang bị “Pod tự bảo vệ” để có thể phát hiện các mối đe dọa và triển khai các biện pháp đối phó với vũ khí đất đối không.

UAV Reaper là một trong những vũ khí gần đây nhất được Mỹ tăng cường tới khu vực Trung Đông sau hai tàu sân bay và nhiều tàu chiến khác. Mục đích chủ yếu của những hành động này được Nhà Trắng nhấn mạnh chỉ nhằm răn đe ở khu vực và sẵn sàng cho sứ mệnh bảo vệ, giải cứu công dân Mỹ tại đây.

Mặc dù có một số đồn đoán rằng Mỹ sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Dải Gaza, song Nhà Trắng khẳng định không có kế hoạch này ở hiện tại và trong tương lai.

Khi xung đột Israel – Hamas nổ ra đầu tháng trước, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự đáp trả của Israel nhằm vào Gaza. Tuy nhiên, những ngày gần đây, Washington đề nghị Israel tạm ngừng chiến dịch để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Bất chấp nỗ lực thuyết phục của Washington, Israel tuyên bố tiếp tục tấn công toàn lực vào Gaza, từ chối mọi đề nghị ngừng bắn cho đến khi toàn bộ con tin được trở về an toàn. Hamas được cho là hiện bắt giữ hơn 240 con tin gồm công dân từ nhiều quốc gia.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều