spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Nga đưa ra cảnh báo về một cuộc chiến tranh lớn hơn

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa đưa ra cảnh báo về việc các quốc gia đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga.

Nga đưa ra cảnh báo cho các nước chuẩn bị chiến tranh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Tư tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York. Ông Lavrov đưa ra cảnh báo tới các nước bình luận về việc chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai với Nga – AFP/Getty Image

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York hôm thứ Tư (25/1), ông Lavrov bình luận về lời kêu gọi của nhiều quốc gia phương Tây vốn đã dự đoán trước một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga trong những năm tới.

Ông này nói rằng ông hy vọng “những người cảnh báo về sự cần thiết phải chuẩn bị chiến tranh với Nga vẫn còn bản năng tự vệ”.

Ông Lavrov đề cập đến ‘cảnh báo’ của một số thành viên NATO rằng căng thẳng ngày càng gia tăng xung quanh cuộc chiến ở Ukraine có thể lan sang các khu vực khác ở Đông Âu.

Tổng thống Joe Biden trước đó cũng nói rằng nếu Mỹ không thể tiếp tục hỗ trợ lực lượng phòng thủ của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga, Washington và phương Tây có nguy cơ bị kéo vào cuộc chiến “trực tiếp” với Moscow.

Theo báo Pravda của Nga, ông Lavrov nói: “Chúng tôi không mong muốn, không cần thiết, cả quân sự, chính trị hay kinh tế để tấn công bất cứ ai ở bất cứ đâu”.

Điện Kremlin trước đây đã bác bỏ những lo ngại về xung đột trong tương lai với phương Tây. Nhưng theo một tài liệu mật được tiết lộ Berlin đang chuẩn bị lực lượng vũ trang của mình cho một cuộc tấn công Moscow trong tương lai.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova đã so sánh những dự đoán này với “một lá số tử vi hùng mạnh”. Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Đức cũng dự đoán vào tháng 11 rằng NATO nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn với Nga trong vòng 5 đến 9 năm tới.

Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Estonia đã công bố một báo cáo vào tháng trước với mốc thời gian đó là từ 3 đến 5 năm. Điều này làm tăng thêm lo ngại của các quốc gia vùng Baltic ngoài khối phương Tây—Estonia, Latvia và Lithuania— nơi được Điện Kremlin coi là “phần dễ bị tổn thương nhất của NATO”.

NATO đã thực hiện các bước để tăng cường khả năng phòng thủ của mình trong những tháng gần đây. Liên minh này đã công bố kế hoạch vào tuần trước cho chiến dịch “Người bảo vệ kiên định 2024” – cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận này bao gồm 90.000 binh sĩ đồng minh và đóng quân ở Ba Lan, quốc gia có chung đường biên giới với Nga. Các địa điểm tập trận cũng được đặt ở các nước vùng Baltic và các đồng minh châu Âu khác, mặc dù NATO không xác định được bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào xúi giục cuộc tập trận.

Một số đồng minh phương Tây hồi đầu tháng này cũng đã thống nhất mua tới 1.000 tên lửa Patriot trong nỗ lực tăng cường hệ thống phòng không của châu Âu. Hợp đồng trị giá 5,6 tỷ USD được ký kết bởi Đức, Hà Lan, Romania và Tây Ban Nha cùng các quốc gia khác.

BN 2 jpeg 3

Hoàng Nam/Newswweek.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều