spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nga giành được ưu thế, Ukraine cạn kiệt đạn dược

Binh lính Ukraine đang cạn kiệt đạn dược dọc chiến tuyến chống lại Nga, trong khi Moscow được cho là đã giành lại thế chủ động trong cuộc chiến đã kéo dài gần 3 năm.

Nga giành được ưu thế, Ukraine cạn kiệt đạn dược | Tân Thế Kỷ
Nga giành được ưu thế trong khi các nguồn viện trợ cho Ukraine đang cạn dần.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Celeste Wallander nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Kyiv đã cạn kiệt vũ khí cần thiết để chống lại cuộc xâm lược của Moscow khi nguồn tài trợ của Washington cho cuộc chiến đã chấm dứt.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã chặn yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về việc ký duyệt viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trong khi chờ dự luật cũng bao gồm việc tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới của Mỹ.

Trong cuộc họp báo, Wallander, người giám sát các vấn đề an ninh quốc tế của Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ đã nhận được mối lo ngại từ Bộ Quốc phòng Ukraine rằng một số đơn vị quân đội của Kyiv “không có đủ kho và kho đạn dược mà họ yêu cầu. Và họ đang cố gắng thuyết phục Quốc Hội thông qua nguồn tài trợ bổ sung.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã hết số tiền được Quốc hội phân bổ để tài trợ cho cuộc chiến của Ukraine vào cuối tháng trước. Và gói viện trợ cuối cùng được biết có trị giá 250 triệu USD đã được công bố vào ngày 27 tháng 12.

Ông Biden kể từ đó đã yêu cầu các nhà lập pháp viện trợ thêm 60 tỷ USD cho Kyiv, và đã cảnh báo các đảng viên Cộng hòa rằng Nga có thể thành công trong cuộc chiến nếu Washington không tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Mối lo ngại của Wallander – người giám sát các vấn đề an ninh quốc tế của Lầu Năm Góc được đưa ra khi Nga có thêm động lực dọc các tuyến đầu ở Ukraine trong những ngày gần đây.

Nga gianh uu the truoc Ukraina
Quân Ukraine giữ Bakhmut trước các cuộc tấn công dữ dội của Nga – BBC

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ) đưa tin, một số blogger có liên quan đến Điện Kremlin tuyên bố rằng quân đội Moscow đã tiến bộ ở khu vực Luhansk, ngay phía nam thành phố Kupyansk. Các nguồn tin của Nga cũng tuyên bố đã đạt được lợi ích gần Kreminna.

Người phát ngôn của Lực lượng Lục quân Ukraine, Volodymyr Fitio, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia hôm thứ Ba rằng lực lượng của Kyiv đã rút lui khỏi làng Krokhmalne – nằm cách Kupyans khoảng 28 dặm về phía đông nam – để bảo tồn mạng sống của những người bảo vệ Ukraine.

Theo hãng thông tấn quốc gia Ukraine, Fitio cho biết: “Họ được lệnh di chuyển đến các vị trí dự bị đã được chuẩn bị từ trước, nơi họ hiện đang tổ chức phòng thủ, ngăn chặn kẻ thù tiến xa hơn”. Người phát ngôn quân đội này nói thêm rằng việc rút lui là “biện pháp tạm thời”.

Nga cũng đã có những tiến bộ được xác nhận ở phía nam Avdiivka, một ngôi làng đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong những tháng gần đây. ISW đưa tin rằng đoạn phim được định vị địa lý cho thấy Nga đã giành được lãnh thổ vào thứ Hai và tiếp tục tiến về phía ngôi làng này.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Newsweek.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều