spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Không phải Trung Quốc mà người Nga sẽ là khách du lịch đầu tiên của Triều Tiên sau đại dịch

Những khách du lịch Nga được cho là đang tham gia chuyến trượt tuyết tới Triều Tiên. Và những người Nga này sẽ là du khách quốc tế đầu tiên đến thăm đất nước này kể từ khi họ tuyên bố đóng cửa biên giới vào năm 2020 trong bối cảnh lệnh phong tỏa do đại dịch toàn cầu.

Nga sẽ là khách du lịch đầu tiên của Triều Tiên sau đại dịch| Tân Thế Kỷ
Đối với Triều Tiên, du lịch là cách kiếm ngoại tệ dễ dàng nhất dưới sự trừng phạt của quốc tế – Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9. Ảnh: PA

Báo cáo được hãng thông tấn nhà nước Nga Tass công bố có nội dung nhấn mạnh sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Mát Xcơ va và Bình Nhưỡng.

Ghi nhớ hợp tác này diễn ra sau cuộc gặp vào tháng 9 năm ngoái giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sân bay vũ trụ ở vùng Viễn Đông của Nga.

Truyền thông Nga không nêu rõ khung thời gian nhưng báo cáo mới về những khách du lịch Nga này đã gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát châu Á. Phần lớn các chuyên gia đều dự đoán những khách du lịch đầu tiên sau đại dịch đến Triều Tiên sẽ đến từ Trung Quốc – một đồng minh ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên được biết cho đến thời điểm hiện tại.

Theo hãng truyền thông Tass, một số lượng khách du lịch chưa xác định từ vùng Primorye viễn đông của Nga sẽ bay đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Sau đó, khách du lịch sẽ đi đến Đèo Masik của Triều Tiên trên bờ biển phía đông, nơi có nghỉ dưỡng trượt tuyết hiện đại nhất đất nước này.

Thông tin cho biết chuyến đi được sắp xếp theo thỏa thuận đạt được giữa Oleg Kozhemyako, thống đốc vùng Primorye và chính quyền Triều Tiên. Ông Kozhemyako đã tới Bình Nhưỡng vào tháng 12 để đàm phán về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế như một phần trong chuỗi trao đổi song phương kể từ hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin.

Trước chuyến đi, ông này nói với truyền thông Nga rằng ông dự kiến ​​sẽ thảo luận về hợp tác du lịch, nông nghiệp và thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga – Triều làm sâu sắc thêm niềm tin bên ngoài rằng Triều Tiên đang cung cấp vũ khí thông thường cho Nga để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine, để đổi lấy công nghệ vũ khí công nghệ cao của Nga.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết có bằng chứng cho thấy Nga đã bắn thêm tên lửa do Triều Tiên cung cấp vào Ukraine. Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác đã đưa ra tuyên bố chung lên án việc chuyển giao tên lửa.

Triều Tiên và Nga đang vướng vào các cuộc đối đầu riêng biệt với Mỹ và các đồng minh – Triều Tiên vì chương trình hạt nhân đang phát triển và Nga vì cuộc chiến kéo dài với Ukraine. Và họ đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế thời đại dịch và mở cửa biên giới quốc tế như một phần trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế bị tàn phá bởi lệnh phong tỏa và các lệnh trừng phạt dai dẳng do Mỹ dẫn đầu.

Koh Yu-hwan, cựu chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc của Seoul, cho biết: “Đối với Triều Tiên, du lịch là cách dễ nhất để kiếm ngoại tệ dưới chế độ trừng phạt quốc tế”.

Ông Koh cho biết ông hy vọng Bình Nhưỡng cuối cùng cũng sẽ mở cửa Triều Tiên cho khách du lịch Trung Quốc. Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết “du khách từ Nga khó có thể mang lại lợi nhuận tài chính cho Triều Tiên như sự trở lại của ngày càng nhiều du khách từ Trung Quốc”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/lbc.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều