spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Nga tấn công bằng tên lửa làm thiệt mạng 11 người ở Pokrovsk, đông Ukraine

Thống đốc khu vực Donetsk cho biết, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga hôm thứ Bảy đã giết chết 11 người và làm bị thương 10 người trong và xung quanh thành phố Pokrovsk ở miền đông Ukraine.

Hậu quả của cuộc tấn công tên lửa của Nga tại quận Pokrovsk| Tân Thế Kỷ| Reuters
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tấn công tên lửa của Nga ở khu vực thị trấn Pokrovsk, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 6/1/2024. Dịch vụ báo chí của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine ở Donetsk/Tài liệu thông qua REUTERS

Năm người thiệt mạng là trẻ em và một quan chức Liên hợp quốc ở Ukraine đã bày tỏ sự kinh hoàng trước vụ việc.

Nỗ lực cứu hộ kéo dài đến tận đêm. Những bức ảnh do thống đốc khu vực Vadym Filashkin đăng trực tuyến cho thấy các đội đang sàng lọc những đống gạch vụn đang cháy âm ỉ trong bóng tối cũng như một chiếc xe bị đốt cháy.

Filashkin nói với truyền hình Ukraina rằng vào khoảng 3 giờ chiều, lực lượng Nga đã tiến hành “bắn phá hàng loạt” vào Pokrovsk bằng tên lửa S-300. Ông nói: “Hậu quả của cuộc tấn công dã man này là 11 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em từ 3 đến 17 tuổi”.

“Mười người bị thương. Hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục. Càng gần sáng chúng tôi sẽ biết rõ hơn về con số cuối cùng của những người bị thương.”

Filashkin trước đó cho biết cuộc tấn công chính nhằm vào thị trấn Pokrovsk và các làng lân cận nằm cách trung tâm khu vực Donetsk do Nga nắm giữ khoảng 80 km (50 dặm).

Ông này nói, các lực lượng Nga đang “cố gắng gây ra nhiều đau buồn nhất có thể trên đất của chúng tôi”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, trong bài phát biểu qua video hàng đêm, cho biết cuộc tấn công “khá đơn giản nhắm vào những ngôi nhà riêng, bình thường. Và Nga phải cảm thấy rằng không cuộc tấn công nào trong số này sẽ diễn ra mà không gây hậu quả cho chính họ.”

Denise Brown, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Ukraine, cho biết cô “thực sự kinh hoàng” trước các cuộc đình công và đặc biệt là cái chết của trẻ em. Brown nói trong một tuyên bố: “Đây chỉ là những đứa trẻ thiệt mạng vì cuộc chiến này”.

Bà nói, các cuộc tấn công gần đây của Nga vào các thị trấn đã “để lại một số lượng lớn trẻ em. Phụ nữ và đàn ông thiệt mạng và bị thương cũng như dấu vết mất mát và hủy diệt.”

Không có phản hồi ngay lập tức đối với yêu cầu bình luận về vụ việc từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga tấn công bằng tên lửa làm thiệt mạng 11 người ở Pokrovsk| Tân Thế Kỷ
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tấn công tên lửa của Nga ở khu vực thị trấn Pokrovsk, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Donetsk

Một tuyên bố của quân đội Nga đưa ra trước đó vào thứ Bảy cho biết lực lượng của họ đã tấn công một sở chỉ huy được sử dụng bởi đội quân Ukraine gần Pokrovsk, ám chỉ thị trấn này bằng cái tên thời Liên Xô là Krasnoarmeisk.

Và một quan chức cấp cao của Moscow làm việc tại các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine, Rodion Miroshnik, cho biết lực lượng Ukraine đã pháo kích vào một bệnh viện ở Donetsk, khiến 3 bệnh nhân bị thương. Những bức ảnh anh đăng lên mạng cho thấy các căn phòng và một số công trình phụ bị hư hại.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cuộc chiến với Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022.

Nhưng lực lượng của họ trong hai tuần qua đã tăng cường tấn công vào các thành phố và thị trấn của Ukraine. Ukraine đã trả đũa bằng các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Biển Đen và một số khu vực biên giới với Nga, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái khiến 25 người thiệt mạng ở thành phố Belgrade trong tuần này.

Thống đốc vùng Dnipropetrovsk của Ukraine, giáp với Donetsk, cho biết một người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần thị trấn Nikopol, mục tiêu thường xuyên của Nga ở bờ đối diện sông Dnipro từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ.

Và các quan chức cho biết ba người bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào khu vực Kherson ở phía tây nam.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam theo Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều