spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn chưa từng thấy vào Ukraine

Các quan chức cho biết hôm thứ Sáu, Nga đã thực hiện một trong những cuộc tấn công tên lửa lớn nhất vào Ukraine từ đầu cuộc chiến cho đến nay. Đợt không kích lần này khiến 12 dân thường thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và hư hại các tòa nhà dân cư ở Kiev, phía nam và phía tây của đất nước.

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn chưa từng thấy vào Ukraine| Tân Thế Kỷ
một nhà kho bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kyiv, Ukraine ngày 29 tháng 12 năm 2023. REUTERS

Cơ quan quản lý quân sự thành phố cho biết 10 người ở Kiev bị mắc kẹt dưới đống đổ nát tại một nhà kho bị hư hại do mảnh vụn rơi xuống. Thống đốc cho biết một phòng hộ sinh ở thành phố Dnipro bị hư hại nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

“Hôm nay, hàng triệu người Ukraine đã thức giấc vì tiếng nổ lớn. Tôi ước gì những âm thanh vụ nổ đó ở Ukraine có thể được nghe thấy trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói, đồng thời kêu gọi các đồng minh của Kyiv tăng cường hỗ trợ.

Cuộc tấn công trên không quy mô lớn vào cuối năm xảy ra khi sự bất ổn đang xoay quanh quy mô và sức mạnh của sự hỗ trợ tài chính và quân sự trong tương lai của phương Tây dành cho Kiev sau gần hai năm diễn ra cuộc chiến với Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói trên Telegram Messenger: “Nga đã tấn công bằng mọi thứ họ có trong kho vũ khí của mình… Khoảng 110 tên lửa đã được bắn, hầu hết trong số đó đã bị bắn hạ”.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mykola O Meatchuk cho rằng cuộc tấn công là cuộc tấn công trên không lớn nhất của Nga kể từ cuộc xâm lược tháng 2 năm 2022, mô tả nó trên Telegram Messenger là “cuộc tấn công lớn nhất từ ​​​​trên không”.

Tư lệnh quân đội, Tướng Valeriy Zaluzhnyi cho biết cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như các cơ sở công nghiệp và quân sự. Không có bình luận ngay lập tức từ Nga.

Nga không kích chưa từng thấy ukraina| Tân Thế Kỷ
Cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kiev – Lính cứu hoả trong một nhà kho bị tấn công

Bộ năng lượng báo cáo tình trạng mất điện ở các khu vực phía nam Odesa, đông bắc Kharkov, miền trung Dnipropetrovsk và miền trung Kyiv.

Ukraine đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Nga có thể dự trữ tên lửa để tiến hành một cuộc tấn công lớn vào hệ thống năng lượng . Năm ngoái hàng triệu người đã chìm trong bóng tối khi các cuộc đình công của Nga làm mất điện lưới.

Năm người đã thiệt mạng ở khu vực miền trung Dnipropetrovsk, nơi tên lửa bắn trúng một trung tâm mua sắm, một ngôi nhà tư nhân và một tòa nhà dân cư sáu tầng.

Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết một người được xác nhận đã chết tại một nhà kho ở Kyiv, điều chỉnh lại con số trước đó là hai người. Một quan chức quân sự cấp cao cho biết các tòa nhà dân cư và một tòa nhà không có người ở cũng bị tấn công.

Thống đốc khu vực cho biết ba người đã thiệt mạng tại thành phố cảng Odesa ở Biển Đen và ít nhất 15 người bị thương, trong đó có hai trẻ em, khi tên lửa bắn trúng các tòa nhà dân cư.

Văn phòng tổng thống cho biết tại khu vực Lviv, giáp biên giới với thành viên NATO là Ba Lan, tác động của tên lửa đã được xác nhận tại một cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thống đốc khu vực cho biết một người đã thiệt mạng trong một tòa nhà dân cư nhiều tầng bị hư hại ở thành phố Lviv. Ba trường học và một trường mẫu giáo cũng bị hư hại.

Thống đốc khu vực cho biết, tại thành phố Kharkov phía đông bắc, một cuộc tấn công tên lửa đã làm hư hại một nhà kho, cơ sở công nghiệp, cơ sở y tế và kho vận tải. Ông cho biết 1 người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết tên lửa đã bắn trúng một số cơ sở hạ tầng ở thành phố Zaporizhzhia phía đông nam và một người thiệt mạng.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều