spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Nga triệu tập đại sứ Israel vì những ‘phát ngôn không thể chấp nhận được’

Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho Đại sứ Isarel, Simona Halperin, về ‘phản ứng tiêu cực’ của họ trong một cuộc phỏng vấn, trong đó bà nói rằng nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước đã hạ thấp tầm quan trọng của Holocaust.

Nga triệu tập đại sứ Israel | Tân Thế Kỷ
Đại sứ Israel tại Nga Simona Halperin (phải) trình ủy nhiệm thư cho Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, ngày 1/1/2024.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Ba cho biết họ đã thông báo cho Đại sứ Israel Simona Halperin về “phản ứng tiêu cực” trước những lời chỉ trích của Ngoại trưởng Sergei Lavrov và chính sách của Nga ở Trung Đông do nhà ngoại giao này đưa ra.

Đặc phái viên Israel đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao vào hôm thứ Ba, một ngày sau khi chính quyền Nga chỉ trích điều mà họ gọi là “ những bình luận không thể chấp nhận được ” của đại sứ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant của Nga xuất bản hôm Chủ nhật.

Halperin nói với tờ báo rằng ông Lavrov đã hạ thấp tầm quan trọng của Holocaust và nói rằng Nga quá thân thiện với nhóm khủng bố Hồi giáo Palestine Hamas.

Vào cuối tháng 1, Nga dường như coi thường tác động của Holocaust đối với người Do Thái, mô tả nó như một cuộc tiêu diệt hàng loạt “các nhóm sắc tộc và xã hội khác nhau”, đồng thời chỉ trích Đức vì đã can thiệp thay mặt Israel với tư cách là bên thứ ba trong Tòa án Công lý Quốc tế “.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Điện Kremlin Maria Zakharova đã chỉ trích điều mà bà gọi là “sự ủng hộ không giới hạn” của Berlin đối với nhà nước Do Thái, đồng thời cáo buộc nước này phớt lờ một cách có hệ thống hoàn cảnh của các nhóm thiểu số châu Âu mà không phải người Do Thái, đặc biệt là các dân tộc Slav ở các nước thuộc Liên Xô khi đó.

Bộ Ngoại giao Israel đã trả lời bằng một tuyên bố ngắn gọn, cảm ơn Đức “vì sự ủng hộ rõ ràng và lập trường chống lại yêu sách vô căn cứ của Nam Phi”, đồng thời chỉ trích những bình luận của người phát ngôn là “bóp méo Holocaust” và “có hại cho các nạn nhân và những người sống sót”.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Gaza, bùng phát bởi cuộc tấn công dữ dội do Hamas lãnh đạo ngày 7 tháng 10, Nga vẫn thường xuyên chỉ trích Israel, kể cả tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong khi đó, quốc gia này lại tiếp đón các nhà lãnh đạo Hamas ở Gaza tại một sự.

Moscow ủng hộ quyền tự vệ của Israel nhưng chỉ trích Israel sử dụng “các phương pháp tàn ác” trong chiến dịch chống lại nhóm khủng bố. Và Tehran đã trở thành một đồng minh quan trọng khi Moscow tìm kiếm sự hỗ trợ cho cuộc xâm lược Ukraine.

Ngược lại Israel đưa ra hỗ trợ cho Kyiv trong nỗ lực bảo vệ mối quan hệ với Nga, mặc dù mức hỗ trợ này có vẻ rất “khiêm tốn”.

BN 2 jpeg

Hoàng Khôi/Timesofisrael.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều